Vì sao giá thuê bất động sản công nghiệp ở phía Nam tăng mạnh?

Thứ hai - 06/01/2020 02:40
Thị trường BĐS công nghiệp khu vực miền Nam đang phải trải qua tình trạng thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê. Mặc dù có rất nhiều yêu cầu thuê đất, tuy nhiên, nhiều thỏa thuận trong số đó đã không thể chốt thành các giao dịch thành công trong quý cuối năm 2019.
TIN MỚI

Đó là nhận định trong báo cáo thị trường của JLL Việt Nam mới đây. Theo đơn vị này, trong quý 4/2019, mặc dù nhu cầu cao nhưng lượng hấp thụ ròng BĐS khu công nghiệp không cao. Tình trạng này là do giá đất đã tăng cao và do việc thiếu quỹ đất có sẵn để cho thuê ở một số thị trường.

Tỉ lệ lấp đầy trung bình do đó chỉ tăng nhẹ ở mức khiêm tốn. Mặc dù có rất nhiều yêu cầu thuê đất, tuy nhiên, theo JLL, nhiều thỏa thuận trong số đó đã không thể chốt thành các giao dịch thành công trong quý vừa qua.

Vì sao giá thuê bất động sản công nghiệp ở phía Nam tăng mạnh? - Ảnh 1.

Theo JLL, giá đất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng theo thời gian. Nguồn: JLL

Trong các tháng cuối năm cũng không có KCN mới nào được đưa vào thị trường. Ngoài ra, thị trường đang phải trải qua tình trạng thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê, đây là kết quả của những khó khăn trong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng, chủ yếu ghi nhận tại các KCN ở Đồng Nai và Tp.HCM.

Theo dự báo, giá đất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng theo thời gian. Với số lượng yêu cầu thuê đất tăng cao, các chủ đầu tư đã trở nên tự tin hơn trong việc tăng giá thuê đất. Giá đất trung bình trong quý 4/2019 đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, việc phát triển logistics/cơ sở hạ tầng lại không tương ứng với mức tăng giá đất này vì quá trình phát triển cho những thay đổi đáng kể về hạ tầng vẫn diễn ra chậm chạp, do đó các nhà đầu tư tiềm năng phải bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế khác.

Theo JLL, nhà xưởng xây sẵn vẫn là lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi có giá thuê dao động từ 3,5-5,0 USD/m2/tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, Tp.HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại so với quý 2/2019.

Nhận định về triển vọng thị trường, JLL cho rằng quỹ đất chưa hoàn thành trong các khu công nghiệp hiện hữu dự kiến sẽ được ra mắt trong quý 2 và quý 3/2020.

Ngoài ra, khoảng 1.890 ha tại các khu công nghiệp mới và khu mở rộng dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020 ở miền Nam, chủ yếu ở Bình Dương do tỉnh này đã gần cạn nguồn cung.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn tin: http://cafef.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết