Vì sao chưa đủ cơ sở xử lý vợ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vụ 'giúp' Nhật Cường?

Chủ nhật - 26/12/2021 00:03
Cáo trạng nêu rõ, Công ty Minh Hoa do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung) làm Giám đốc đã ký kết hợp đồng 'khống' với Công ty Nhật Cường.
TIN MỚI

'Ông chủ' Nhật Cường gửi email gì cho ông Chung?

Phiên xét xử Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị cáo khác trong vụ án can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường dự kiến diễn ra trong 5 ngày từ 27/12.

Đây là vụ án thứ 3, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải ra hầu tòa. Trước đó, ông Chung đã bị tuyên phạt 5 năm tù trong vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước vào tháng 12/2020.

Trong vụ án thứ 2 liên quan mua chế phẩm Redoxy-3C, ông Chung bị tòa sơ thẩm tuyên án 8 năm tù, bồi thường 25 tỷ. Hiện ông Chung đã có đơn kháng cáo kêu oan bản án này.

Đối với vụ án thứ 3, theo cáo trạng của VKSND tối cao, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 1 điều 281 Bộ luật Hình sự 1999.

6 bị can còn lại, trong đó, có cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội Nguyễn Văn Tứ, cựu Phó GĐ Sở Nguyễn Tiến Học... bị truy tố tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 3 điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

Phiên toà dự kiến kéo dài 5 ngày do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ toạ. 14 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo, trong đó, cựu Chủ tịch Hà Nội có 4 người.

Vì sao chưa đủ cơ sở xử lý vợ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vụ giúp Nhật Cường? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa hồi đầu tháng 12/2021.

VKS xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại hơn 26 tỷ đồng, thuộc gói thầu số hóa của Sở KH&ĐT Hà Nội.

Theo cáo buộc của VKS, năm 2016, sau khi Sở KH&ĐT Hà Nội được giao làm chủ đầu tư các gói thầu số hóa tài liệu, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, ông Chung được Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường - hiện đang bỏ trốn, bị truy nã đỏ) gửi 2 email để nhờ chỉ đạo các Sở, ngành giúp doanh nghiệp này trúng thầu.

Cụ thể, giữa tháng 5/2016, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Nhật Cường) gửi email cho ông Chung, đề xuất chỉ đạo Sở KH&ĐT lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để Huy giới thiệu một công ty tham gia.

Cáo trạng thể hiện rõ, ông Chung sau đó nhiều lần gọi điện cho Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Tứ, yêu cầu đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016. Ông Tứ và cấp dưới đã dừng thực hiện mời thầu theo chỉ đạo.

Ngày 30/7/2016, Tổng Giám đốc Nhật Cường tiếp tục gửi email cho ông Chung đề xuất cho dừng tất cả gói thầu số hóa ở thành phố để giao cho công ty này thực hiện và cho rằng nếu Hà Nội làm đơn lẻ sẽ không tích hợp được vào hệ thống dùng chung của thành phố.

Trong email, Bùi Qung Huy còn nói nếu thành phố giao mảng số hóa cho phía Nhật Cường thực hiện sẽ mang lại một khoản thu nhập cho công ty này. Huy cho rằng lúc đó, Nhật Cường đã độc quyền phân phối công nghệ số hóa ABBYY của Liên bang Nga.

Theo chỉ đạo của cựu Chủ tịch Hà Nội, hai ngày sau, Sở KH&ĐT và Nhật Cường Software của Bùi Quang Huy đã trao đổi về việc thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ.

Đến ngày 5/8/2016, ông Nguyễn Đức Chung bút phê lên văn bản gửi lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cùng ông Nguyễn Văn Tứ, đồng ý cho Nhật Cường làm thí điểm số hóa.

Vì sao chưa đủ cơ sở xử lý vợ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vụ giúp Nhật Cường? - Ảnh 2.

Bị can Nguyễn Văn Tứ.

Cáo trạng xác định, đối với gói thầu số hóa năm 2016, Giám đốc Sở KH&ĐT là người có thẩm quyền. Tuy nhiên, VKS xác định ông Nguyễn Đức Chung khi đó là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thầu trái quy định.

Sau khi dừng thầu, ông Chung yêu cầu Sở KH&ĐT lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, dù đến nay, Hà Nội chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung.

Cựu Chủ tịch Hà Nội còn bị cáo buộc cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để doanh nghiệp này dự đấu thầu.

Đồng thời, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) đã ký hợp đồng khống với Công ty Nhật Cưởng để giúp liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực và trúng thầu.

Quá trình điều tra, theo cáo trạng, ông Chung khai việc yêu cầu Giám đốc Sở KH&ĐT dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 là đúng thẩm quyền của chủ tịch thành phố, đúng với tinh thần của UBND Hà Nội là dừng tất cả dự án công nghệ thông tin để rà soát lại.

Cựu Chủ tịch Hà Nội cho rằng khi thực hiện gói thầu, Sở KH&ĐT đã làm trái chỉ đạo của UBND thành phố; không thực hiện đúng các quy định, nghị định của Chính phủ và chưa được Sở TT&TT thẩm định.

Ông Chung đồng ý cho làm thí điểm số hóa vì có thông tin liên quan đến công nghệ mới, không liên quan đến gói thầu số hóa.

Tuy nhiên, căn cứ các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, các kết luận giám định và lời khai của các bị can khác cùng một số cá nhân liên quan, VKS đủ cơ sở kết luận ông Chung chỉ đạo dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động.

Những chỉ đạo của ông Chung là trái pháp luật, để cho Công ty Nhật Cường được trúng thầu. Do đó, lời khai của bị can Nguyễn Đức Chung không có cơ sở chấp nhận.

Vì sao chưa đủ cơ sở xử lý vợ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vụ giúp Nhật Cường? - Ảnh 3.

Bị can Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) hiện đang bỏ trốn.

Chưa đủ cơ sở xử lý vợ ông Chung

Đối với bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (Giám đốc Công ty Minh Hoa - vợ ông Nguyễn Đức Chung), cáo trạng của VKS nêu rõ, căn cứ vào kết quả điều tra và các chứng cứ, tài liệu thu thập tại Công ty Minh Hoa, Cục Thuế Hà Nội, dữ liệu trích xuất từ hệ thống phần mềm ERP của Công ty Nhật Cường, lời khai của những người liên quan, có cơ sở kết luận hợp đồng ngày 28/12/2015 giữa Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường, được đưa vào hồ sơ dự thầu của Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh để hợp thức hóa hồ sơ năng lực là hợp đồng "khống".

Tuy nhiên, bà Hoa khai nhận hợp đồng trên không phải được lập khống, mà được ký kết thực tế để mua phần mềm quản lý doanh nghiệp cho Công ty Minh Hoa, không phải để giúp Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực, đồng thời việc ký hợp đồng giữa Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường không liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung.

Mặt khác, bà Hoa xác định không biết việc Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu gói thầu số hóa tại sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong khi bị can Bùi Quang Huy bỏ trốn, nên chưa chứng minh, kết luận được ý thức chủ quan của bà Hoa trong việc ký hợp đồng là để giúp cho Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực, tham gia đấu thầu.

"Do vậy, chưa đủ căn cứ xem xét, xử lý đối với hành vi của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa", cáo trạng nêu.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa cũng được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, bà Hoa có đơn xin xét xử vắng mặt.

Cáo trạng của VKS cho hay, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, quá trình công tác được tặng thưởng nhiều Bằng khen nên được xem xét tình tiết giảm nhẹ trong quá trình xét xử.

Theo Hoàng Hải

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn