Sau đấu giá đất Thủ Thiêm: Giấc mơ an cư với người thu nhập thấp ngày càng xa?

Thứ sáu - 24/12/2021 04:48
Theo các chuyên gia, việc trúng đấu giá đất cao ở Thủ Thiêm sẽ khiến kế hoạch bình ổn thị trường nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đứng trước thách thức lớn trong giai đoạn tới.
TIN MỚI

Gần đây, hàng loạt vụ đấu giá với mức cao không tưởng đã diễn ra tại nhiều địa phương. 320 triệu/m2 đất tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên con số này chưa là gì so với mức hơn 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh cách đây khoảng 2 tuần.

Chưa biết những phiên đấu giá này sẽ có tác động tốt hay xấu cho thị trường. Tuy nhiên khi nền giá đất cao sẽ không chỉ gây khó khăn cho những người có nhu cầu mua nhà để ở, mà các địa phương có thể cũng sẽ "đau đầu" khi có các dự án cần phải giải phóng mặt bằng.

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, một trong những tác động của việc trúng giá thầu cao như vậy sẽ xác lập một mặt bằng giá mới tại thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh nói chung và bất động sản phía Đông nói riêng; đồng thời sẽ khiến các kế hoạch bình ổn thị trường nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đứng trước thách thức lớn trong giai đoạn sắp tới.

Sau đấu giá đất Thủ Thiêm: Giấc mơ an cư với người thu nhập thấp ngày càng xa? - Ảnh 1.

4 lô đất tổ chức đấu giá thuộc khu chức năng số 3 trong khu đô thị Thủ Thiêm có vị trí đẹp, đắc địa, nằm cạnh đại lộ Vòng Cung, trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm, quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. (Ảnh: Báo Đầu tư)

"Chúng ta muốn thúc đẩy các dự án, hài hòa giữa các nhóm có thu nhập khác nhau và trong đó hỗ trợ cho nhóm có thu nhập thấp để có nhà ở theo chiến lược nhà ở quốc gia, cũng như của TP Hồ Chí Minh. Khi xác lập một cái mức giá mới như vậy, khả năng tiếp cận nhà ở của nhóm thu nhập thấp đó sẽ khó khăn hơn rất là nhiều", ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, nhận định.

Ở góc nhìn khác, thương vụ đấu giá hàng chục ngàn tỷ này sẽ không có tác động mạnh thực sự về mặt bằng giá thị trường về lâu dài, bởi thị trường sẽ tự điều chỉnh giá theo cung cầu nếu thanh khoản gặp khó. Vì vậy, mức trần đấu giá đất vừa qua tại Thủ Thiêm được hiểu không phải là giá hiện tại, mà là giá kỳ vọng tương lai.

"Với tính toán của chủ đầu tư họ sẽ xây dựng những vị trí đặc biệt và họ sẽ nhắm tới những đối tượng đặc biệt nên sẽ không tác động nhiều đến nhóm hàng trung bình và những khách hàng phổ biến khác", ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia bất động sản, đánh giá.

Cũng theo các chuyên gia phân tích, việc xác định đâu là mức giá phù hợp trong bối cảnh hiện nay thực sự không chỉ dựa theo mức đấu giá của 1 lô đất. Tuy nhiên, khi mức giá quá cao phần nào đó tác động xấu đến việc thu hút đầu tư vào Thủ Thiêm trong tương lai, bởi đây là khu vực được TP Hồ Chí Minh định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước.

Theo Ban Thời sự

VTV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn