Nhà thấp tầng ven nội đô Hà Nội tăng giá mạnh

Thứ sáu - 24/12/2021 04:48
Trong bối cảnh hiện nay khi quỹ đất tại nội đô ngày càng khan hiếm, hoạt động xây dựng gặp trì hoãn do ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Bên cạnh đó, khó khăn trong vấn đề pháp lý cũng làm ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung nhà liền kề, biệt thự tại Hà Nội.
TIN MỚI

Theo báo cáo thị trường mới nhất của Savills cho thấy, nguồn cung mới nhà biệt thự, liền kề chỉ đạt 225 căn, giảm 75% theo quý và 47% theo năm. Trong đó, quận Hoàng Mai có thị phần lớn nhất chiếm 32%, theo sau là Đông Anh chiếm 20% và Hoài Đức với 15%. Theo báo cáo cũng cho biết, khu vực phía Tây Hà Nội luôn dẫn đầu thị trường biệt thự, liền kề từ quý IV/2019, tuy nhiên khu vực này đã mất vị trí đứng đầu trong quý III/2021 bởi nguồn cung hạn chế.

Dự đoán về thị trường những tháng cuối năm tiếp tục khan hiếm nguồn cung, trong đó khu Tây sẽ dẫn dắt nhờ lợi thế từ hạ tầng. Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ, nguồn cầu sẵn có cho bất động sản nhà ở tại Hà Nội nhìn chung là rất lớn.

“Ngay cả trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 khó khăn, Savills Hà Nội vẫn ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với bất động sản nhà ở. Trong các giao dịch được ghi nhận, phần lớn vẫn là từ vốn sở hữu cá nhân của các nhà đầu tư”, vị lãnh đạo cho hay.

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu từ khách hàng đầu tư lớn khiến thị trường thứ cấp sôi động hơn bao giờ hết. Theo ghi nhận, thị trường thứ cấp cũng trở lên khan hiếm bởi khi đã sở hữu sản phẩm, nhà đầu tư giữ lại không chuyển nhượng vì sau khi thanh khoản xong sẽ khó tìm được sản phẩm tiếp theo để đầu tư mặc dù mức lợi nhuận đã đặt hơn mức kỳ vọng ban đầu. 

Các chuyên gia nhận định, lãi suất tiết kiệm giảm, lượng tiền gửi ngân hàng thấp kỷ lục cùng lãi suất cho vay mua nhà ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm trở lại đây được cho là một phần nguyên nhân khiến dòng tiền chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác. Trong đó, bất động sản là một kênh được ưu tiên.

Nhà thấp tầng ven nội đô Hà Nội tăng giá mạnh - Ảnh 1.

Còn theo bà Nguyễn Hồng Vân - Giám đốc thị trường, Công ty Dịch vụ bất động sản JLL chia sẻ, khi cơn sốt bất động sản khu vực các tỉnh đang có xu hướng chững lại, thị trường thiết lập mặt bằng giá mới thì có một lượng không nhỏ nhà đầu tư rút về thị trường Hà Nội. Phân khúc họ quan tâm là biệt thự, liền kề, shophouse trong khu vực trung tâm. Do đó, từ nay đến cuối năm, nhà thấp tầng sẽ tiếp tục còn tăng giá.

Lý giải về việc việc này các chuyên gia phân tích, lợi thế về hạ tầng đồng độ thúc đẩy giá trị khu vực phía Tây Thủ đô, bao gồm đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu – Lê Văn Lương… Cùng với đó là các dự án đang được triển khai như tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài, tuyến metro số 2A, đường vành đai 4, đường vành đai 3.5…mở rộng kết nối phía Tây với các quận trung tâm và tỉnh lân cận.

Cùng với đó, sản phẩm tại khu vực này được quy hoạch bài bản, chú trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân vừa đảm bảo tiện nghi vừa trong lành cũng là một yếu tố làm nên sức hút cho khu vực này.

Đáng chú ý, mới đây Chính phủ ban hành Nghị định 30/2021 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015) với quy định chỉ công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở trên đất ở hoặc một phần đất ở. Còn lại, tất cả các nhà đầu tư chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp thì không được triển khai dự án nhà ở. 

Thực tế hiện nay đa số đất dự án vẫn là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh nên gần như tất cả các dự án mới bị tắc. Như vậy, nguồn cung trong trung hạn 1 - 3 năm tới của thị trường sẽ tiếp tục khan hiếm.

Tuấn Minh

Theo Trí thức trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn