Người mua BĐS có tâm lý nghe ngóng nhau để “xuống tiền”

Thứ ba - 19/05/2020 00:04
Tâm lý quyết định rất nhiều đến khả năng xuống tiền của người mua BĐS. Chỉ cần một động thái nhỏ đã tác động khá lớn đến giao dịch ở từng phân khúc, thậm chí toàn thị trường.
TIN MỚI

Ở giai đoạn thị trường hiện nay, tâm lý mua nhà đất cũng có dấu hiệu đi xuống do cả tác động nội lực lẫn ngoại lực. Theo các chuyên gia trong ngành, dịch Covid-19 chỉ tác động một phần đến giao dịch của thị trường, trong khi tâm lý chờ giá đi xuống hay chờ tín hiệu tốt lên của thị trường chính là nguyên nhân khiến BĐS chững lại.

Và, hiện nay có tình trạng người mua “nhìn ngó nhau” để mua BĐS. Trong đó có khá nhiều người vẫn trong tâm lý chờ đợi, nghe ngóng. Trong khi một số khác thì “nhanh nhạy” hơn nhìn thị trường khó khăn, người khác sợ hãi thì mình đi mua BĐS. 

Theo ghi nhận, trên thị trường BĐS hiện nay xuất hiện hiện tượng NĐT “đánh lẻ” để mua BĐS trong lúc thị trường chững giá. Và, chính những NĐT này có được biên lợi nhuận tốt hơn khi thị trường đi lên, đa số là những NĐT có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Tuy vậy, nhìn chung ở thời điểm này tâm lý chờ giá vẫn bao trùm thị trường. Nhưng, theo các chuyên gia tâm lý này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, vì bản chất thị trường hiện nay có thể chỉ đi xuống một vài tháng rồi đi lên bởi nhu cầu hiện hữu còn nhiều. Cho nên, hầu hết NĐT chờ thời điểm thích hợp hơn để xuống tiền. Với những dự án mới, chủ đầu tư uy tín trên thị trường, hạ tầng hoàn thiện sức mua từ NĐT vẫn khá tốt.

Và, ngay ở giai đoạn này CĐT cũng chia sẻ với người mua bằng những chính sách bán hàng tốt hơn rõ nét so với trước đây, cho nên những NĐT kinh nghiệm thường tận dụng thời điểm này để sở hữu BĐS.

Theo các chuyên gia, thực tế người mua BĐS khá nhanh nhạy, đặc biệt đối với đối tượng NĐT. Họ thường là những người đi trước lời khuyên của chuyên gia để “xuống tiền” khi nhìn thấy cơ hội. Xu hướng chung là vẫn tìm kiếm các dự án pháp lý ổn, chủ đầu tư uy tín, cơ hội biên lợi nhuận.

Riêng ở nhu cầu mua ở thực, theo quan sát, tâm lý chờ giá xuống hơn để tìm chốn an cư vẫn hiện hữu trên thị trường ở thời điểm này. Tuy nhiên, họ có xu hướng chọn các nền đất mà NĐT bán rẻ hơn so với giá thị trường vài chục đến khoảng 100 triệu đồng. 

Hoặc căn hộ chung cư giá dưới 2 tỉ đồng. Do đặc tính của đối tượng mua thực thường tài chính không dư giả nên việc lựa chọn để mua BĐS sẽ kỹ càng hơn. Tuy nhiên, chính đối tượng này cũng luôn trong tâm lý là: “Nếu không mua lúc này thì giá BĐS sẽ lên”. Cho nên, trong lúc thị trường khó khăn hoặc giá BĐS có dấu hiệu đứng lại thì đây chính là đối tượng khiến thị trường ổn hơn khi mà nhu cầu mua thực sẽ nhiều hơn mua đầu tư.

Theo ghi nhận, ở giai đoạn này, một số doanh nghiệp BĐS đã rục rịch bung sản phẩm ra thị trường để bắt nhịp lại sau khoảng thời gian khó khăn do dịch bệnh. Đại diện một doanh nghiệp cho biết, dù dự báo sức mua sẽ chưa trở lại thị trường liền, người mua vẫn còn trong tâm lý “giữ tiền” và chờ đợi. 

Tuy nhiên, về mặt chiến lược kinh doanh vẫn phải bán hàng để duy trì hoạt động. Đại diện doanh nghiệp này cũng cho rằng, ra hàng ở thời điểm này cũng có lợi thế là nguồn cung chưa nhiều nên sẽ được người mua để ý. Việc tiếp cận khách hàng với các chiến lược về giá trị sản phẩm, tăng chiết khấu, ưu đãi cũng là cách để thu hút khách mua.

Hạ Vy

Theo ICTVietNam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn