Năm 2022 sẽ là năm đầy thú vị của thị trường nhà phố, biệt thự tỉnh lân cận Sài Gòn

Thứ sáu - 14/01/2022 01:52
Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, nguồn cung gia tăng tại các thị trường thay thế cung cấp người mua có nhiều lựa chọn hơn, do đó năm 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư.
TIN MỚI

Vị chuyên gia này cho rằng, nguồn cung hạn chế tại Tp.HCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư các tỉnh thành khác, đặc biệt là Đồng Nai với tốc độ tăng trưởng vượt bậc thời gian qua.

Báo cáo thị trường nhà phố - biệt thự trong quý cuối năm, Savills Việt Nam chỉ ra sự khan hiếm phân khúc này tại thị trường Tp.HCM trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Cụ thể, tính cả năm 2021, nguồn cung sơ cấp biệt thự, nhà phố giảm 65% theo năm còn khoảng 1.200 căn, thấp nhất kể từ năm 2016. Nhà phố thương mại (NPTM) có hơn 200 căn, giảm 85% theo năm, và chỉ chiếm 17% tổng nguồn cung sơ cấp. Nhà phố liền kề chiếm 62% thị phần.

Riêng trong quý 4/2021, nguồn cung sơ cấp gần 400 căn, giảm 23% theo quý và 58% theo năm. Không có dự án mới được mở bán trong quý này, nguồn cung mới khoảng hơn 170 căn đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của ba dự án hiện hữu tại các quận ngoài trung tâm gồm Quận 9, 12, Gò Vấp, huyện Bình Chánh. Trong đó, nhà phố liền kề chiếm 63% nguồn cung mới. Nguồn cung tiếp tục khan hiếm khi các chủ đầu tư dời kế hoạch mở bán bảy dự án sang năm 2022.

Năm 2022 sẽ là năm đầy thú vị của thị trường nhà phố, biệt thự tỉnh lân cận Sài Gòn - Ảnh 1.

Ghi nhận cho thấy, thời điểm cận Tết, tại Tp.HCM chỉ có nguồn cung mới  "manh nha" ra thị trường từ dự án cũ với số lượng không nhiều. Chẳng hạn, Nam Long Group giới thiệu 39 căn biệt thự view sông The Mizuki thuộc dự án Mizuki Park tại khu Nam Sài Gòn. Được biết, mỗi căn tại đây có diện tích 224-662m2 với kết cấu 3 tầng (4-5 phòng ngủ) có giá bàn từ 60-80 tỉ đồng/căn; gần sông, và công viên bờ sông diện tích lên đến 3.600m2…Đây là dòng sản phẩm đánh dấu ở phân khúc hạng sang tại của doanh nghiệp này sau một thời gian dài gắn bó với những dòng nhà ở vừa túi tiền tại Tp.HCM và các tỉnh lân cận.

Hay, tại khu Đông thì có khu biệt thự cao cấp ven sông Van Phuc Mansion và Parkview Shop Villas tại khu đô thị Van Phuc City với 9 căn đơn lập và 18 căn song lập. Với diện tích sử dụng lên đến 1.505 m2, quy mô 3 tầng và 1 hầm, các căn biệt thự đơn lập nằm đối diện hướng sông tạo được sự chú ý.

Như vậy, đa số nguồn cung biệt thự, nhà phố tại Tp.HCM là từ dự án cũ được triển khai trước đó. Trong khi, phân khúc này suốt thời gian qua lại "làm mưa làm gió" tại các tỉnh lân cận. Những khu vực liên tục được gọi tên như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, thậm chí khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã xuất hiện các dự án nhà phố, biệt thự quy mô. Những dự án này đều có quy mô lớn, được đầu tư tiện ích bài bản

Ghi nhận cho thấy, tại Đồng Nai, thời gian qua xuất hiện loạt dự án quy mô lớn như Izumi City 170ha (Biên Hòa);  Aqua City (1.000ha), Long Hưng City (277ha), Sơn Tiên (380ha), Swan Bay (200ha), Angel Island (205ha), Nam Long Đại Phước (45ha)... Trong đó, dự án Izumi City 170ha của Nam Long Group chào thị trường quý 4/2021 gây được sự chú ý cho thị trường vệ tinh Sài Gòn thời điểm cuối năm. Đây là dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự hướng đến người đầu tư khu Đông và gia đình trẻ thành đạt, gia đình có điều kiện có lối sống trẻ trung, thích môi trường sống năng động của khu Đông mua để dành để ở thật sau này.

Năm 2022 sẽ là năm đầy thú vị của thị trường nhà phố, biệt thự tỉnh lân cận Sài Gòn - Ảnh 2.

Trong khi, tại Long An đây cũng là thị trường thay thế nguồn cung nhà phố, biệt thự cho thị trường Tp.HCM suốt những năm qua. Loạt dự án BĐS quy mô như Waterponit, The Sol City, biệt thự Phúc An City, Taka Garden Riverside Homes, West Lakes Golf & Villas, Elite Life, Solar City… đã khuấy động thị trường khu vực này. Trong đó, tại một số KĐT quy mô ngoài nhà phố, biệt thự, nơi này còn xuất hiện dòng sản phẩm căn hộ vừa túi tiền, có giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn, cũng được xem là phân khúc đã tuyệt chủng tại Tp.HCM. Chẳng hạn tại dự án EHome Southgate nằm cửa ngõ khu đô thị  Waterpoint .Dự án có tổng diện tích 4,5ha, được thiết kế gồm 7 tòa tháp cao 12 tầng, cung cấp cho thị trường 1.357 căn hộ có diện tích từ 51-73m2, có giá từ 1 tỉ đồng/căn.

Có thể thấy, Long An là một thị trường còn khá mới, giá BĐS còn mềm hơn so với Tp.HM hay Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng với đó, nhờ hạ tầng giao thông ngày càng phát triển, các dự án tại đây được hưởng lợi nhiều, thu hút đầu tư mạnh mẽ vào các khu công nghiệp dẫn đến nhu cầu thuê nhà ở và sinh sống của công nhân, kỹ sư trong khu vực tăng cao thời gian qua.

"Nguồn cung gia tăng tại các thị trường thay thế cung cấp người mua có nhiều lựa chọn hơn, do đó năm 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang phân khúc nhà phố - biệt thự sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư", ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam khẳng định.

Theo Savills Việt Nam, với tình trạng dân số đô thị tăng trưởng nóng tại TP.HCM và sự phát triển hạ tầng giao thông liên tỉnh cải thiện, người mua bất động sản liền thổ ngày càng quan tâm đến các địa điểm đầu tư lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Các tỉnh đều thu hút các chủ đầu tư lớn như Novaland, Vingroup, Nam Long, CFLD và Capitaland.

Với quỹ đất sẵn có lớn, giá đất hợp lý và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện, Đồng Nai và Bình Dương đang vượt qua Tp.HCM về cả nguồn cung và lượng giao dịch. Năm 2021, nguồn cung sơ cấp của Đồng Nai nhiều hơn TP.HCM khoảng 130% và lượng giao dịch nhiều hơn TP.HCM khoảng 160%. Nguồn cung của Đồng Nai được thúc đẩy bởi các dự án quy mô lớn ở Biên Hòa. So với Tp.HCM, Bình Dương cũng có nguồn cung sơ cấp cao hơn 23% và lượng giao dịch cao hơn 2%.

Theo đơn vị này, nguồn cung tương lai ở các tỉnh lân cận sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu bất động sản liền thổ trước bối cảnh thiếu hụt nguồn cung tại Tp.HCM. Dự kiến đến năm 2024, Đồng Nai sẽ có nguồn cung tương lai hơn 17.700 căn, nhiều hơn TP.HCM 105%. Bình Dương dự kiến tung ra 7.400 căn vào năm 2024 do trọng tâm là căn hộ hơn là nhà ở liền thổ.

Năm 2022 sẽ là năm đầy thú vị của thị trường nhà phố, biệt thự tỉnh lân cận Sài Gòn - Ảnh 3.

Theo chuyên gia Savill, năm 2022 sẽ là năm đầy thú vị của phân khúc nhà phố, biệt thự tỉnh lân cận Sài Gòn

Riêng tại thị trường Tp.HCM, dòng sản phẩm này dự báo tiếp tục thiếu hụt nguồn cung mới trong tương lai. Do Quy hoạch Nhà ở Tp.HCM đến năm 2030 ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng; các sản phẩm nhà ở cao tầng chiếm hơn 90% nguồn cung mới trong giai đoạn 2015- 2020. Đây là xu hướng sẽ còn tiếp diễn khi phân khúc căn hộ dự kiến sẽ chiếm 90% nguồn cung nhà ở trong tương lai, trong khi Biệt thự/ Nhà phố chỉ chiếm dưới 10%. Đây chính là cơ hội để phân khúc nhà phố, biệt thự tiếp tục xu hướng bứt phá ra vùng vệ tinh, ở các tỉnh có lợi thế về giao thông. Từ đó, kéo theo nhu cầu nhà đầu tư cá nhân, nhu cầu mua để ở dịch chuyển về.

Cũng theo DKRA Vietnam, do tình hình dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản Tp.HCM khiến nguồn cung và lượng tiêu thụ mới nhà phố - biệt thự Tp.HCM trong quý 4/2021 sụt giảm mạnh, ghi nhận mức thấp nhất trong 5 năm qua. Trong khi đó, năm 2021, phân khúc nhà phố/biệt thự khu vực TP. HCM và 5 tỉnh giáp ranh ghi nhận 9,823 căn mở bán đến từ 55 dự án (bao gồm 31 dự án mới và 24 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), tăng 34% so với năm trước (7,339 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57% tương đương  5.619 căn, tăng 7% so với năm 2020.

Theo DKRA Vienam, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng so với năm trước, tuy nhiên có sự phân bổ không đồng đều chỉ tập trung cục bộ tại một số dự án. Đồng Nai tiếp tục là khu vực dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường. Riêng Tây Ninh và BR-VT tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.  Những dự án quy mô lớn, được phát triển bởi những CĐT uy tín với mức giá bán phù hợp và nhiều chính sách chiết khấu, ưu đãi vẫn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn