Một năm “nổi sóng” của nhà phố, biệt thự ven Sài Gòn

Thứ hai - 10/01/2022 03:25
Bức tranh nguồn cung mới vẫn khá khiêm tốn; giá BĐS nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM và vùng lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An…vẫn đà tăng trưởng suốt năm 2021. Đáng chú ý sự quan tâm của người mua dồn về các khu đô thị quy mô, được đầu tư hạ tầng, tiện ích bài bản.
TIN MỚI

Nhìn lại phân khúc nhà phố, biệt thự năm 2021, DKRA Vietnam đã có những dự báo thú vị. Theo đơn vị này, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng giá BĐS ở nhiều phân khúc trên thị trường Tp.HCM và vùng phụ cận vẫn tiếp tục tăng. Đặc biệt, phân khúc nhà phố, biệt thự tiếp tục có xu hướng tăng giá mạnh do khan hiếm nguồn cung.

Số liệu của đơn vị này chỉ ra, năm 2021, phân khúc nhà phố/biệt thự khu vực Tp.HCM và 5 tỉnh giáp ranh ghi nhận 9,823 căn mở bán đến từ 55 dự án tăng 34% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57%, tăng 7% so với năm 2020. Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng so với năm trước, tuy nhiên có sự phân bổ không đồng đều chỉ tập trung cục bộ tại một số dự án. Trong đó, những dự án quy mô lớn, được phát triển bởi những CĐT uy tín với mức giá bán phù hợp và nhiều chính sách chiết khấu, ưu đãi vẫn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Riêng tại Tp.HCM, năm 2021 phân khúc nhà phố/biệt thự ghi nhận 20 dự án mở bán (bao gồm 13 dự án mới và 7 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 797 căn, bằng 31% so với năm trước (2,558 căn). Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới xấp xỉ 70%, tương đương 557 căn, bằng 29% so với năm 2020 (1,900 căn). Như vậy để thấy, tình hình dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản Tp.HCM khiến nguồn cung sụt giảm, nhưng lượng tiêu thụ vẫn khá khả quan. Theo DKRA, trong bối cảnh thị trường khan hiếm nguồn cung mới, hầu hết các dự án có giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng từ 3% – 5% so với giai đoạn mở bán trước đó.

Thực tế, năm 2021 được xem là năm "rực rỡ" của nhà phố, biệt thự vùng ven Sài Gòn, trong bối cảnh nguồn cung Tp.HCM tiếp tục khan hiếm. Một số dự án quy mô lớn hàng trăm héc-ta đã liên tục giới thiệu các phân khu mới ra thị trường.

Một năm “nổi sóng” của nhà phố, biệt thự ven Sài Gòn - Ảnh 1.

 Chẳng hạn như tại thị trường Long An, dự án Waterpoint 355 héc-ta của Nam Long Group bên cạnh các hạng mục bàn giao thì nhiều phân khu mới được giới thiệu ra thị trường, ghi nhận sức mua khá tốt ngay trong bối cảnh dịch Covid-19. Dự án hiện đã hoàn thành chào bán và bàn giao các phân khu Rivera 1, Aquaria 1 và Aquaria 2 với 1.000 sản phẩm nhà phố, biệt thự, shophouse, đồng thời, cuối năm 2021, ra mắt sản phẩm hạng sang Grand Villas trong khu compound biệt lập The Aqua tọa lạc ven sông Vàm Cỏ Đông. Đây là dòng sản phẩm đánh đáp ứng nhu cầu của những chủ nhân có điều kiện. Trong khi, dòng sản phẩm căn hộ giá 1 tỉ đồng/căn vẫn có mặt tại khu đô thị này, cho những người có nhu cầu ở thực với mức tài chính khiêm tốn.

Cùng khu vực, một số dự án như The Sol City, Biệt thự sân Golf West Lakes Golf & Villas … cũng tạo nên sự sôi động cho thị trườngBĐS khu vực này.

Tại thị trường Đồng Nai, bên cạnh khu đô thị 1.000 héc-ta AQua City của Novaland thì nơi đây năm 2021 cũng "dậy sóng" với một số dự án nhà phố, biệt thự quy mô lớn hàng trăm héc-ta. Phải kể đến như KĐT Izumi City quy mô 170 ha tại Biên Hòa; Nam Long Đại Phước 45 héc-ta tại Nhơn Trạch.. đây đều là những KĐT tích hợp đẳng cấp, gồm tổ hợp các loại hình sản phẩm từ nhà nhà phố, biệt thự compound cao cấp đến hệ sinh thái tiện ích thương mại - dịch vụ cao cấp.

Chưa kể, một số dự án KĐT trước đó như Long Hưng City (277ha), Sơn Tiên (380ha), Swan Bay (200ha), Angel Island (205ha)...cũng đã từng khiến thị trường nhà phố, biệt thự khu vệ tinh Sài Gòn chộn rộn. Điều đáng nói, cùng với nguồn cung khan hiếm thì mức giá bán của các dự án này cũng tăng rõ nét theo từng giai đoạn. Dù mặt bằng giá cao nhưng sức mua ghi nhận vẫn khá khả quan, nhất là ở những dự án được đầu tư chỉn chu về quy mô lẫn chất lượng sản phẩm.

Trong khi đó, tại Tp.HCM, nguồn cung nhà phố, biệt thự chỉ đểm trên đầu ngón tay. Đa số nguồn cung ra thị trường là giai đoạn tiếp theo của dự án cũ trước đó. Điểm nhấn trong năm 2021 chỉ nằm ở một số dự án quy mô, bài bản được đầu tư về tiện ích hạ tầng, được người mua quan tâm như KĐT Mizuki Park tại Bình Chánh; Vạn Phúc City tại Tp.Thủ Đức.

Dữ liệu  từ Batdongsan.com.vn chỉ ra,  tính riêng trong giai đoạn tháng 10/2021, nhu cầu tìm mua nhà đất tại các tỉnh vệ tinh Long An, Bình Dương, Đồng Nai tăng trung bình từ 62-69%, trong đó gần 70% sự quan tâm tập trung vào loại hình BĐS nhà liền thổ, đặc biệt là dòng sản phẩm biệt thự, nhà phố trong các khu đô thị tích hợp quy mô lớn thay vì dòng sản phẩm đất nền nhỏ lẻ hay nhà riêng nội thị.

Một năm “nổi sóng” của nhà phố, biệt thự ven Sài Gòn - Ảnh 2.

Năm 2021 được xem là năm "nổi sóng" của nhà phố, biệt thự vùng ven trong bối cảnh nguồn cung Tp.HCM tiếp tục khan hiếm

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường CBRE Việt Nam cũng từng khẳng định, nhu cầu với dòng sản phẩm nhà liền thổ chưa bao giờ giảm, nhất là các căn nhà phố, biệt thự trong KĐT lớn ở vùng ven. Những dự án này có giá không rẻ, giao động từ 5-10 tỷ/căn với nhà phố, 15-20 tỷ /căn với biệt thự song lập, hoặc với những căn diện tích lớn có thể dao động từ 30-40 tỷ đồng. Do có khoảng xanh và tiện ích compound nên nhu cầu của người dân tìm về các khu đô thị vệ tinh để mua nhà phố, biệt thự tăng rõ nét trong những năm qua. Với kết nối hạ tầng giao thông thuận lợi thì việc mua nhà vùng ven, với mức giá chỉ bằng ½ đến 2/3 giá nhà phố, biệt thự Tp.HCM trở thành sự lựa chọn hợp lý cho nhiều người.

Cùng từng chia sẻ về phân khúc này, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Cấp cao CBRE, thị trường BĐS nhà ở bán chứng kiến thực trạng nguồn cung do tác động của các biện pháp giãn cách xã hội trong quý 3/2021. Trong đó, dòng sản phẩm biệt thự, nhà phố tại thị trường Tp.HCM tiếp tục rơi vào tình trạng khan hiếm khi nguồn cung mới nhỏ giọt, trong khi tỷ lệ hấp thụ liên tục gia tăng. Hầu hết nguồn cung giao dịch hiện nay trên thị trường BĐS đến từ những dự án mở bán trước đó.

Theo vị chuyên gia này, phân khúc nhà liền thổ, nhu cầu tại Tp.HCM vẫn rất lớn, giá bán phân khúc này tiếp tục tăng cao trên cả thị trường giao dịch sơ cấp và thứ cấp do cung không đủ cầu. Tính riêng trong quý 3/2021, Tp.HCM chỉ có khoảng 10 sản phẩm nhà liền thổ chào bán, 100% số đó đều là sản phẩm nhà liền kề, vắng bóng loại hình biệt thự. Trong khi đó, lượng tiêu thụ nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam tăng gấp 2,8 lần trên thị trường sơ cấp sau 2 tháng "bình thường mới". Nhu cầu nhà phố, biệt thự ở mức cao đã tạo triển vọng tăng giá mạnh mẽ. Cùng với cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển đã tạo động lực cho nguồn cung và giá BĐS liền thổ tiếp tục tăng ở các đô thị lớn như Tp.HCM.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho ra rằng, nhà liền thổ là loại hình sản phẩm có giá bán khá cao và liên tục tăng mạnh trong các năm vừa qua. Xét về tốc độ tăng giá của nhà liền thổ hiện cao hơn từ 1-4 lần so với mức tăng giá của chung cư. Đây vẫn là loại hình được chuộng nhất. Tuy nhiên, việc Tp.HCM không còn nhiều quỹ đất để phát triển dòng sản phẩm này sẽ kéo nguồn cung và nhu cầu mua nhà liền thổ chuyển dịch về các tỉnh thành vùng ven như: Bình Dương, Đồng Nai và Long An, nơi được dự báo có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn