Lạm phát dự báo leo thang, Giám đốc Phân tích VNDirect gợi ý 2 nhóm cổ phiếu triển vọng sẽ "phát sáng"

Thứ sáu - 29/04/2022 13:37
Giữa bối cảnh sóng gió bão tố của thị trường, đâu là những tia sáng mới cho hành trình đầu tư phía trước?
TIN MỚI

Trong hơn 2 tuần vừa qua, thị trường lao dốc giảm điểm trước hàng loạt tin tức không mấy thuận lợi. Riêng trong tháng 4, VN-Index đã có mức giảm tới hơn 10%, gây ra tâm lý hoang mang và thất vọng về thị trường trong ngắn hạn. Mặt khác, trên thế giới những căng thẳng địa chính trị vẫn chưa đến hồi kết, những con số kỷ lục về lạm phát được báo động liên tục. Giữa bối cảnh sóng gió bão tố của thị trường, đâu là những tia sáng mới cho hành trình đầu tư phía trước?

Chia sẻ tại chương trình DInsight với chủ đề "Tia sáng sau bão tố", ông Cao Minh Hoàng – Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ IPA cho rằng mục tiêu kiềm chế lạm phát đang được đặt lên hàng đầu khi lạm phát Mỹ đã tăng hơn 8%, mức tương đối cao trong bối cảnh hiện tại.

Do đó, Fed đã có động thái mạnh tay tăng lãi suất lên 0,5% trong tháng 3 và dự báo trong tháng 5 cũng tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5%. Thậm chí con số này có thể cao hơn nếu lạm phát vẫn căng thẳng, bởi mục tiêu kiềm chế lạm phát đang được đặt lên hàng đầu.

Đánh giá tác động của lạm phát, ông Hoàng dự báo có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, bởi khi Fed có thể tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát sẽ khiến thị trường có biến động lớn. Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng lạm phát sẽ sớm được kiềm chế khiến lãi suất giảm và điều này có thể khiến thị trường chứng khoán hấp dẫn hơn.

"Quay trở lại quá khứ, lạm phát tăng cao đã từng khiến thị trường có thời gian bị ảnh hưởng mạnh, song sau mỗi đợt giảm thị trường vẫn vượt qua và tăng trưởng mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là lần này thị trường có thể vượt qua không? Quan điểm của tôi vẫn lạc quan khi lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tiếp tục tăng trưởng, chứng khoán sẽ sớm quay lại và vượt đỉnh trong thời gian tới", ông Cao Minh Hoàng nêu nhận định.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề lạm phát, bà Trần Khánh Hiền – Giám đốc Phân tích VNDirect nhận định, trước đó chúng ta vẫn kỳ vọng  khi Covid giảm, chuỗi cung ứng sẽ hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, sự kiện Nga – Ukraina và Trung Quốc duy trì chính sách Zero Covid tiếp tục ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, các lệnh cấm vận do Mỹ và đồng minh áp dụng lên Nga gây gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu khiến giá hàng hoá leo thang. Điều này đã thúc đẩy siêu chu kỳ hàng hoá đã đạt đến cao trào và khiến lạm phát trượt khỏi dự báo.

Theo vị chuyên gia, điều nhà đầu tư cần tâm nhất hiện tại là lộ trình tăng lãi suất của Fed và tình hình lạm phát. Gần đây, Fed có động thái quyết liệt trong việc tăng lãi suất và số đợt tăng dự báo nhiều hơn so với dự báo trước đó. Tuy thị trường quốc tế đã phản ánh thông tin này, song vẫn còn nhiều rủi ro khi Fed mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất.

"Dự báo lạm phát là vấn đề khó khi nhiều sư kiện liên tiếp diễn ra khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy. Do đó, thay vì cố gắng dự báo, chúng ta nên xoay các kịch bản lạm phát có thể xảy ra để có cách ứng phó kịp thời.

Thời điểm này, dòng tiền và tâm lý nhà đầu tư trên thị trường khá yếu nên chỉ cần có bất cứ thông tin nào tiêu cực sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường. Trong bối cảnh lạm phát, tôi cho rằng vẫn có những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi", Giám đốc Phân tích nêu quan điểm.

Về những nhóm ngành triển vọng trong năm 2022, vị chuyên gia nêu hai nhóm:

Thứ nhất, ngành ngân hàng. Theo phân tích, vào cuối năm 2021 nhà đầu tư đã khá lo ngại về ngành ngân hàng vì nợ xấu tăng lên và câu chuyện liệu Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu có được kéo dài không. Đến hiện tại, các thông tin gần đây cho thấy Chính phủ đã đồng ý về mặt nguyên tắc xử lý nợ xấu và sẽ sớm có các văn bản hướng dẫn để giải quyết vấn đề nợ xấu. 

Điều này sẽ giúp cho các ngân hàng thứ nhất là có dư địa để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và không phải tăng lãi suất quá nhiều để hỗ trợ cho sự phục hồi của các doanh nghiệp và thứ ba nó cũng sẽ hỗ trợ cho lợi nhuận của các ngân hàng.

Thứ hai, ngành điện. Có nhiều triển vọng tươi sáng, song nhóm ngành điện bị thị trường "bỏ quên" trong thời gian qua. Theo chuyên gia, có hai cổ phiếu sáng giá trong nhóm này là REE và POW đang bị định giá thấp hơn giá trị thực.

https://cafef.vn/lam-phat-du-bao-leo-thang-giam-doc-phan-tich-vndirect-goi-y-2-nhom-co-phieu-trien-vong-se-phat-sang-20220429095011996.chn

Thanh Thanh

Theo Nhịp sống kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn