Giá nhiên liệu tăng gấp đôi, hàng triệu người Anh bị đẩy tới mép vực khủng hoảng

Chủ nhật - 03/04/2022 05:58
Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng 5 triệu hộ gia đình ở Anh sẽ rơi vào tình trạng nghèo đói khi giá khí đốt sẽ tăng gấp đôi kể từ ngày 1/4.
TIN MỚI

Tăng giá trần lên mức kỷ lục

Hóa đơn năng lượng ở Anh dự kiến tăng lên ​​sau khi Ofgem, cơ quan quản lý năng lượng của đất nước, thông báo tăng trần giá lên mức kỷ lục 54% kể từ ngày 1/4. Giá trần của Ofgem sẽ giới hạn số tiền các hộ gia đình ở Anh có thể phải trả cho các dịch vụ năng lượng và được xem xét hai lần một năm.

Trước thứ Sáu, giới hạn giá trần hóa đơn năng lượng hàng năm của một hộ gia đình trung bình là từ 1.277 bảng Anh (1.676 đô la) đến 1.370 bảng Anh. Tuy nhiên, theo mức giá trần mới, hàng triệu hộ gia đình có thể thấy hóa đơn năng lượng của họ tăng khoảng 700 bảng một năm.

Theo cuộc họp báo của Resolution Foundation vào thứ Sáu, các hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự tăng giá. 20% hộ gia đình nghèo nhất sẽ chi 10% ngân sách của họ cho hóa đơn năng lượng, trong khi 20% hộ gia đình giàu nhất sẽ chi 4% ngân sách của họ dành cho năng lượng.

Giá cả ở Anh đang tăng sau khi giá khí đốt tự nhiên bán buôn đạt mức cao kỷ lục ở châu Âu vào năm ngoái, gây ra bởi một số vấn đề bao gồm tồn kho thấp và khả năng tiếp cận hạn chế với năng lượng Nga.

Anh đã chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi giá khí đốt tăng cao do nước này phụ thuộc nhiều vào khí đốt như một nguồn năng lượng. Vấn đề này càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt tồi tệ nhất của Anh trong nhiều thập kỷ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak hồi tháng 2 thông báo rằng tất cả khách hàng sử dụng điện dân dụng sẽ được giảm giá 200 bảng Anh cho hóa đơn tiền điện từ tháng 10, sau đó sẽ được trả dần 40 bảng Anh trong vòng 5 năm.

Ông cũng thông báo rằng phần lớn các hộ gia đình sẽ được giảm 150 bảng Anh cho khoản thuế nhà - một loại thuế do các hộ gia đình trả dựa trên giá trị ngôi nhà của họ.

Hóa đơn năng lượng còn có thể tăng cao hơn nữa

Xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã tạo ra sự biến động trên thị trường năng lượng và có thể đe dọa thêm sự bất ổn về giá và nguồn cung trong tương lai.

Với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp, một số nhà phân tích năng lượng đã cảnh báo rằng các nước châu Âu - bao gồm cả Anh - có thể buộc phải tìm nguồn khác.

Trong những ngày gần đây, ông Putin đã đưa ra cảnh báo rằng nếu các quốc gia "không thân thiện" từ chối thanh toán bằng đồng rúp vào thứ Sáu, hợp đồng mua khí đốt của họ sẽ bị tạm dừng. Moscow vẫn cho phép phương Tây thanh toán qua Ngân hàng Gazprombank – vốn chưa bị châu Âu trừng phạt bằng đồng euro hoặc USD. Tuy nhiên, Anh đã trừng phạt Gazprombank nên sẽ không có cách nào thanh toán được tiền mua khí đốt cho Nga. 

https://cafef.vn/gia-nhien-lieu-tang-gap-doi-hang-trieu-nguoi-anh-bi-day-toi-mep-vuc-khung-hoang-20220403111955596.chn

Minh Phương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn