Dù Covid-19, hơn 96% tin đăng phòng trọ được liên hệ thuê trong năm 2021

Thứ tư - 09/02/2022 21:02
Theo khảo sát từ Chợ Tốt Nhà, 60% người đi thuê sợ thông tin phòng trọ và chủ nhà không rõ ràng, 35% cho rằng số tiền cọc ban đầu khá lớn, và 25% sợ mất tiền cọc.
TIN MỚI

Theo đơn vị này, dù thị trường năm 2021 nhiều thăng trầm, nhu cầu tìm kiếm phòng trọ ở khu vực Tp.HCM vẫn được duy trì ổn định qua từng tháng, với trung bình hơn 96% tin đăng được liên hệ thuê, cao hơn so với năm 2019 (trung bình 79%) và năm 2020 (trung bình 86%). Tỷ lệ này đặc biệt cao vào thời điểm những tháng cuối năm - khi nhu cầu "an cư của người dân tăng cao để sớm trở lại với nhịp sống công việc, với hơn 99% phòng trọ được liên hệ thuê.

Xu hướng biến động của nguồn cung phòng trọ cho thuê tại Tp.HCM theo Chợ Tốt Nhà là tăng cao sau Tết (tháng 3), duy trì ổn định qua các tháng tiếp theo và thấp dần về cuối năm. Năm 2021, với sự ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, nguồn cung phòng trọ có nhiều biến động vào giai đoạn giữa năm bởi sự sụt giảm mạnh số lượng phòng cho thuê trong thời gian giãn cách xã hội. Tháng 09-10/2021, Tp.HCM kiểm soát được dịch và bước vào bình thường mới, các hoạt động sản xuất - kinh doanh - dịch vụ dần được mở cửa, nguồn cung bắt nhịp trở lại và tạo đỉnh sóng thứ hai.

Theo phân tích từ Chợ Tốt Nhà, trung bình cứ 2 tin đăng cho thuê phòng trọ sẽ có 1 tin được người đi thuê liên lạc trong vòng 24h đầu tiên sau khi đăng. Tỷ lệ trên đạt ngưỡng cao nhất trong khoảng thời gian mà lượng tin đăng về phòng trọ cho thuê trên Chợ Tốt Nhà thấp nhất. Điều này có nghĩa là, nhu cầu của người đi thuê luôn hiện hữu và luôn ở mức thấp hơn so với nguồn cung của thị trường.

Trong đó, vị trí địa lý và phân khúc tiền thuê ảnh hưởng đến tỷ lệ lấp đầy

Theo thống kê từ Chợ Tốt Nhà, các phòng trọ chủ yếu tập trung trong phân khúc giá từ 1-5 triệu/tháng (chiếm khoảng 80% nguồn cung thị trường). Một số quận trung tâm sở hữu lượng tin đăng lớn như Q1, Q3, Q.Bình Thạnh, Q. Phú Nhuận còn có sự xuất hiện của phân khúc cao cấp từ 5-10 triệu/tháng (chiếm gần 12%). Các huyện ngoại có các phòng trọ tập trung trong phân khúc giá dưới 3 triệu chiếm đa số, trong đó, hai huyện Nhà Bè và Bình Chánh có 10% phòng trọ thuộc phân khúc cao từ 3-5 triệu/tháng.

Những đặc điểm chung của nhóm có lượng liên lạc trên mỗi tin đăng cao, gồm (1) các quận xa trung tâm sở hữu nguồn cung phòng trọ dồi dào, và (2) có phân khúc tiền thuê nằm trong khoảng phổ biến từ 1-3 triệu/tháng. Đại diện chuyên trang Chợ Tốt Nhà cho biết: Các khu vực có đa dạng phân khúc giá giúp cho khu vực đó thu hút được nhiều lượt liên lạc hơn.

Nói về giải pháp các chủ trọ nên cân nhắc để thu hút người thuê sau Tết Nguyên đán, đại diện Chợ Tốt nhà cho hay, với nhu cầu tăng mạnh sau Tết, việc đầu tư vào đúng loại hình phòng trọ là rất quan trọng. Số liệu cho thấy, phòng trọ có máy lạnh sẽ có ưu thế cạnh tranh rất cao so với các mô hình khác Yếu tố giá thành cũng sẽ là yếu tố quyết định với sự thành công của phòng trọ khi mà cả nhu cầu và độ quan tâm của người đi thuê đều tập trung vào phân khúc giá rẻ dưới 3 triệu/tháng. Ngoài ra sau đợt Tết nguyên đán, công nhân và sinh viên quay trở lại sau dịch, vấn đề tiền nhà và cọc nhà sẽ là một yếu tố tối quan trọng.

Theo khảo sát từ Chợ Tốt Nhà, 60% người đi thuê sợ thông tin phòng trọ và chủ nhà không rõ ràng, 35% cho rằng số tiền cọc ban đầu khá lớn, và 25% sợ mất tiền cọc. Vì vậy việc tham gia chương trình "Cho thuê không cần cọc" cũng được coi là yếu tố quan trọng để các chủ nhà trọ cân nhắc trong việc thu hút người thuê mà vẫn đảm bảo được lợi ích của chủ nhà.

https://cafef.vn/du-covid-19-hon-96-tin-dang-phong-tro-duoc-lien-he-thue-trong-nam-2021-20220209155332454.chn

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn