Cựu Tổng thống Donald Trump "đối mặt án tù 20 năm"?

Thứ hai - 27/12/2021 04:12
Cựu Tổng thống Donald Trump gọi cuộc điều tra vụ bạo loạn ở Quốc hội hôm 6-1 là màn kịch chính trị và “cuộc săn phù thủy” chống lại ông của đảng Dân chủ và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa trên danh nghĩa.
TIN MỚI

Cuộc điều tra của một ủy ban Hạ viện được tiến hành vào tháng 7 sau khi những nỗ lực trước đó nhằm cấm ông Trump đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính quyền thất bại.

Theo tờ The Hill, về mặt lý thuyết, ông Donald Trump có thể đối mặt lên đến 20 năm tù nếu ủy ban chịu trách nhiệm điều tra vụ tấn công ở Điện Capitol buộc ông tội cản trở Quốc hội và gửi đơn đề nghị điều tra hình sự lên Bộ Tư pháp.

Theo The Hill, những ai bị cáo buộc cản trở quốc hội nếu bị kết tội có thể đối mặt án phạt tù tối đa lên đến hai thập kỷ và các công tố viên đã áp dụng mức phạt này đối với hàng trăm kẻ bạo loạn ở Điện Capitol. Hồi tháng 11, ông Jacob Chansley, người đã tham gia cuộc bạo loạn đội chiếc mũ có sừng và áo choàng lông thú, đã nhận tội cản trở Quốc hội và bị kết án 41 tháng tù, 36 tháng bị quản thúc và khoản tiền phạt 100 USD.

Cựu Tổng thống Donald Trump đối mặt án tù 20 năm? - Ảnh 1.

Jacob Anthony Chansley tạo dáng tại phòng họp của Thượng viện Mỹ hôm 6-1. Ảnh: Twitter

Vấn đề đối với ủy ban điều tra của Hạ viện là làm thế nào để buộc tội ông Trump, người không có mặt gần tòa nhà Quốc hội vào thời điểm xảy ra bạo loạn.

Những người ủng hộ ông Trump xem cuộc điều tra nói trên là nỗ lực khác của đảng Dân chủ nhằm ngăn ông Trump tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Trước đó, các nỗ lực nhằm vào ông Trump như cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, hai vụ luận tội và cân nhắc về việc sử dụng một điều khoản hiến pháp ngăn ông Trump trở lại chính trường vốn đã bất thành.

Cựu Tổng thống Trump, người liên tục nhấn mạnh rằng ông đã thắng trong "cuộc bầu cử gian lận" hồi năm 2020, đã nhiều lần ám chỉ rằng ông có thể tái tranh cử và bác cuộc điều tra của Hạ viện như một "cuộc săn phù thủy" nhằm mục đích đánh lạc hướng người dân khỏi những thất bại lớn của Tổng thống Joe Biden.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn