Cùng mắc ung thư, có người chữa khỏi nhưng có người tử vong: Do 3 điểm khác biệt cần biết

Thứ bảy - 11/04/2020 06:36
Nhiều người cảm thấy băn khoăn lo lắng về việc vì sao có rất nhiều người vượt qua ung thư một cách ngoạn mục, trong khi một số người khác lại không có may mắn đó. Đây là lý do.
TIN MỚI

Trong cuộc sống của chúng ta, các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể được phân chia và "tái tạo" một cách có kiểm soát. Khi các tế bào bị thay đổi theo một cách nào đó để khiến chúng vượt khỏi tầm kiểm soát, ung thư sẽ bắt đầu có cơ hội hình thành.

Một khối u sẽ bắt đầu hình thành từ một khối của các tế bào bất thường như vậy. Hầu hết các bệnh ung thư là do các khối u, nhưng không phải tất cả các khối u đều là ung thư.

Ngày nay, dựa vào sự phát triển của y khoa hiện đại, các chuyên gia đã phát hiện ra có hơn một trăm loại ung thư khác nhau được xác định.

Một số bệnh ung thư phát triển rất nhanh, nhưng một số loại khác lại phát triển rất chậm. Các loại ung thư khác nhau có mức độ ác tính khác nhau. Ví dụ, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, vv, thường có mức độ ác tính là rất lớn. Bên cạnh đó, có một số khối u hiếm, có tỉ lệ ác tính cũng rất cao.

Mức độ ác tính của ung thư chủ yếu phụ thuộc vào mức độ biệt hóa của các tế bào ung thư. Nếu mức độ biệt hóa của tế bào ung thư tương đối thấp, điều đó chứng tỏ rằng các tế bào ung thư có sự thay đổi mạnh mẽ và tốc độ sinh sản, thì mức độ biến đổi ác tính càng cao, như ung thư máu, ung thư biệt hóa kém, v.v.

Ngược lại, nếu loại ung thư có mức biệt hóa cao, thì sự phát triển và thay đổi của nó rất chậm, chẳng hạn như khối u ung thư hắc tố.

Hiện nay, trong điều trị y khoa có nhiều lựa chọn khác nhau để điều trị ung thư, nhưng vì tình trạng của mọi người là khác nhau, nên ngay cả khi sử dụng cùng một phương pháp điều trị ở những bệnh nhân khác nhau, hiệu quả rất khác nhau. Đây là những nguyên nhân chính.

Cùng mắc ung thư, có người chữa khỏi nhưng có người tử vong: Do 3 điểm khác biệt cần biết - Ảnh 1.

1. Liên quan đến thể chất của bệnh nhân

Trên thực tế, tình trạng thể chất của mỗi bệnh nhân là khác nhau. Điều này đã làm mờ đi các yếu tố không chắc chắn về hiệu quả điều trị. Một số người có thể đáp ứng tốt với thuốc điều trị, ngay cả liều nhỏ thuốc cũng có thể đạt được kết quả tốt. Hiệu quả của điều trị đạt được rất cao, nhưng một số bệnh nhân thậm chí bị dị ứng với các loại thuốc này.

Ngoài ra, mức độ miễn dịch của bệnh nhân cũng quyết định hiệu quả điều trị. Khả năng miễn dịch cao, khả năng chịu đựng phẫu thuật và xạ trị và hóa trị liệu tốt hơn, thì hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn.

Cùng mắc ung thư, có người chữa khỏi nhưng có người tử vong: Do 3 điểm khác biệt cần biết - Ảnh 2.

2. Liên quan đến loại ung thư

Một số bệnh ung thư nhạy cảm hơn với hóa trị và xạ trị, vì vậy khi sử dụng xạ trị và hóa trị, bạn có thể kiểm soát tình trạng một cách hiệu quả, nhưng một số bệnh ung thư không nhạy cảm với xạ trị và hóa trị, chủ yếu được xác định bởi các đặc điểm của ung thư.

Do đó, sau khi chẩn đoán ung thư, các bác sĩ cần phân tích tình trạng và sau đó đưa ra phương pháp điều trị tương ứng.

Cùng mắc ung thư, có người chữa khỏi nhưng có người tử vong: Do 3 điểm khác biệt cần biết - Ảnh 3.

3. Liên quan đến phương pháp điều trị

Nói một cách chính xác hơn, độ chính xác của xạ trị "tấn công khác biệt" và hóa trị trong điều trị ung thư có thể được so sánh với liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch, vì vậy các phương pháp điều trị ung thư khác nhau cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị ung thư.

Có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị ung thư, cả chủ quan và khách quan. Ví dụ, bệnh nhân không chú ý nhiều đến việc cải thiện khả năng miễn dịch và điều trị tích cực sau điều trị.

Chúng ta phải biết rằng việc điều trị ung thư là đa diện, dựa trên nhiều giải pháp tổng hợp, và đó không phải là công việc của một mình bác sĩ, cũng không phải là phương pháp điều trị có thể được thực hiện một lần và mãi mãi.

Đối với việc điều trị ung thư, bản thân bệnh nhân chính là yếu tố quan trọng hơn. Không có phương pháp điều trị nào có thể so sánh với tầm quan trọng của bệnh nhân coi trọng sự điều trị ung thư của chính mình (nghiêm túc và hợp tác trong điều trị).

Khi chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về các nguyên nhân gây ung thư, chúng ta mới có thể giữ khoảng cách với ung thư, phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

ICT Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn