Cận cảnh loạt dự án BĐS chưa đủ pháp lý đã xây, rao bán tràn lan ở Bình Dương

Thứ năm - 11/06/2020 00:50
Liên quan đến những dự án bất động sản ở Bình Dương dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng chủ đầu tư ngang nhiên tiến hành xây dựng, rao bán tràn lan, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết, đang vào cuộc rà soát, qua đó kịp thời chấn chỉnh, xử lý trong trường hợp sai phạm. Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh này khuyến cáo người dân khi mua nhà, đất cần tìm hiểu tính pháp lý để tránh hệ lụy về sau.
TIN MỚI

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian qua đã thực hiện nhiều đợt thanh tra các dự án bất động sản cũng như công trình nhà dân trên địa bàn. Qua đó, lực lượng chức năng đã xử lý hành chính, buộc khắc phục hậu quả đối với công trình sai phạm.

Cụ thể, Thanh tra sở Xây dựng tỉnh này đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ thương mại đầu tư Bất động sản Tường Phong là chủ đầu tư công trình xây dựng khu nhà ở thương mại - dịch vụ Contentment Plaza (tên gọi khác là cao ốc Roxana Plaza).

Cận cảnh loạt dự án BĐS chưa đủ pháp lý đã xây, rao bán tràn lan ở Bình Dương - Ảnh 1.
Cận cảnh loạt dự án BĐS chưa đủ pháp lý đã xây, rao bán tràn lan ở Bình Dương - Ảnh 2.
Dự án Roxana Plaza bị xử lý vì xây trái phép.

Đối với dự án khu nhà ở thương mại - dịch vụ Contentment Plaza nằm tại khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương được cấp phép xây dựng số nhưng đã thực hiện sai giấy phép.

Chủ đầu tư không thi công xây dựng 2 tầng hầm theo giấy phép xây dựng. Với vi phạm trên chủ đầu tư bị phạt số tiền 40 triệu đồng và phải khắc phục hậu quả.

Tại phường Lái Thiêu, TP Thuận An có dự án Khu dân cư nhà vườn, biệt thự Vườn Cau hay còn gọi là Hồ Gươm Xanh do Công ty CP thương mại và du lịch Bình Dương làm chủ đầu tư.

Về pháp lý dự án này, tháng 10/2007, UBND tỉnh Bình Dương có quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư nhà vườn, biệt thự Vườn Cau (tên thương mại: Khu phức hợp Siler Lake), thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An (nay là TP Thuận An), tỉnh Bình Dương.

Cận cảnh loạt dự án BĐS chưa đủ pháp lý đã xây, rao bán tràn lan ở Bình Dương - Ảnh 3.
Cận cảnh loạt dự án BĐS chưa đủ pháp lý đã xây, rao bán tràn lan ở Bình Dương - Ảnh 4.
Cận cảnh loạt dự án BĐS chưa đủ pháp lý đã xây, rao bán tràn lan ở Bình Dương - Ảnh 5.
Dự án Hồ Gươm Xanh chưa được phép huy động vốn nhưng trên nhiều kênh đã rao bán

Thời gian qua, trên một số kênh thông tin giới thiệu và rao bán dự án. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, đến nay chưa có văn bản xác nhận Khu dân cư, nhà vườn và biệt thự Vườn Cau được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định.

Một dự án khác cũng do Công ty CP thương mại và du lịch Bình Dương làm chủ đầu tư ở phường Bình Chuẩn, TP Thuận An là Dự án Khu dân cư thương mại Bình Quới. Chủ đầu tư đã tự ý xây dựng khi chưa được phép và đã bị xử lý, ngưng thi công. Cụ thể, tháng 9/2014, UBND tỉnh Bình Dương có quyết định về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu dân cư và Thương mại Bình Quới tại phường Bình Chuẩn, TP Thuân An với diện tích là 341.851 m2.

Đến nay, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận Khu dân cư và Thương mại Bình Quới được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định. Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính ngày 31/01/2020 đối với Công ty CP thương mại và du lịch Bình Dương là chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư Thương mại dịch Bình Quới.

Cận cảnh loạt dự án BĐS chưa đủ pháp lý đã xây, rao bán tràn lan ở Bình Dương - Ảnh 6.
Cận cảnh loạt dự án BĐS chưa đủ pháp lý đã xây, rao bán tràn lan ở Bình Dương - Ảnh 7.
Dự án Khu dân cư Bình Qưới bị ngưng thi công vì xây dựng khi chưa có phép

Đối với Dự án Khu nhà ở Thắng Lợi thuộc phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An do Công ty TNHH Thắng Lợi làm chủ đầu tư. Về dự án này, tháng 3/2017, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở Thắng Lợi.

Dự án được rao bán nhưng Sở Xây dựng cho biết hiện chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Thắng Lợi được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định. Sở Xây dựng cho biết thêm, giữa năm 2019 Thanh tra sở đã ra quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng công trình.

Ngoài ra, tại phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sài Gòn Center làm chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center (trước đây là dự án Khu đô thị Sài Gòn Center) đang triển khai xây dựng.

Cận cảnh loạt dự án BĐS chưa đủ pháp lý đã xây, rao bán tràn lan ở Bình Dương - Ảnh 8.
Cận cảnh loạt dự án BĐS chưa đủ pháp lý đã xây, rao bán tràn lan ở Bình Dương - Ảnh 9.
Dự án Khu nhà ở Thắng Lợi bị xử phạt do xây dựng không có giấy phép

Về việc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sài Gòn Center tổ chức xây dựng khi chưa được cấp phép, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương cho biết sẽ kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.

Đến nay, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định. Do đó, nếu phát hiện rao bán và giao dịch khi chưa được phép sẽ xử lý chủ đầu tư.

Đại diện Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, đối với những trường hợp giao dịch bằng hình thức như phiếu đặt cọc, phiếu giữ chỗ, phiếu ưu tiên,… Sở sẽ phối hợp với địa phương tăng cường kiểm tra, đề xuất xử lý vi phạm nếu thu thập đầy đủ hồ sơ, tài liệu thực tế xác định hành vi vi phạm. Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm khuyến cáo người có nhu cầu mua đất, nhà ở cần tìm hiểu pháp lý, hỏi cơ quan chức năng trước khi thực hiện giao dịch để tránh lừa đảo và các hệ lụy khác. Đối với các dự án đủ pháp lý sẽ được cập nhật trên cổng thông tin Sở Xây dựng.

Theo Hương Chi

Tiền phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn