Cận cảnh loạt công trình đang 'bóp méo' quy hoạch Hà Nội

Thứ tư - 04/11/2020 21:51
Sai phạm cũ chưa xử lý xong, sai phạm mới đã mọc lên, đây là thực trạng chung của bức tranh quy hoạch, trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô. Nhiều sự vụ khiến dư luận bức xúc đặt câu hỏi, có hay không việc bao che, “ngó lơ” cho những sai phạm?!
TIN MỚI

Cận cảnh loạt công trình đang bóp méo quy hoạch Hà Nội - Ảnh 1.
Trục đường Văn Cao - Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) bị "treo" 13 năm, mới đây, UBND quận Tây Hồ đã hoàn thành đền bù và giải phóng tuyến đường này. Tuyến đường thông ra hồ Tây tưởng chừng rất đẹp nhưng đã bị bóp méo bởi hàng chục công trình lấn chiếm chỉ giới đường đỏ..
Cận cảnh loạt công trình đang bóp méo quy hoạch Hà Nội - Ảnh 2.
Đa số các công trình này đều có tầng 2 lấn ra không gian vỉa hè. Hàng chục công trình lấn chiếm khoảng không từ số nhà 26, 28, 30 Văn Cao (phường Thụy Khuê)... sai phạm trật tự xây dựng, phá vỡ cảnh quan tuyến phố.
Cận cảnh loạt công trình đang bóp méo quy hoạch Hà Nội - Ảnh 3.
Đầu phố Văn Cao, công trình đang thi công có dấu hiệu lấn chỉ giới đường đỏ.
Cận cảnh loạt công trình đang bóp méo quy hoạch Hà Nội - Ảnh 4.
Chỉ trên địa bàn phường Thụy Khuê (Tây Hồ), đã có hàng chục công trình có dấu hiệu sai phạm trật tự xây dựng. Đơn cử như công trình 7 tầng tại số 95 Thụy Khuê, xây dựng lấn chỉ giới đường đỏ, quá mật độ cho phép.
Cận cảnh loạt công trình đang bóp méo quy hoạch Hà Nội - Ảnh 5.
Công trình đồ sộ này đang gần hoàn thiện.
Cận cảnh loạt công trình đang bóp méo quy hoạch Hà Nội - Ảnh 6.
Đây cũng là địa bàn có nhiều đơn thư phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, khiến người dân bức xúc. Đây là công trình tại số 20, ngõ 69 phố Thụy Khuê, người dân có đơn phản ánh, tố cáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc quản lý trật tự xây dựng đối với trường hợp này. Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND Thành phố, Ban tiếp công dân thành phố Hà Nội chuyển đơn trên đến Chủ tịch UBND quận Tây Hồ để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.
Cận cảnh loạt công trình đang bóp méo quy hoạch Hà Nội - Ảnh 7.
Còn đây là công trình số 39 Nguyễn Đình Thi (phường Thụy Khuê), người dân phản ánh về việc công trình xây dựng không phép, không móng trên đất lấn chiếm cống thoát nước ngầm của cả khu dân cư.
Cận cảnh loạt công trình đang bóp méo quy hoạch Hà Nội - Ảnh 8.
Đơn thư của người dân gửi đến báo Tiền Phong thông tin: "Chúng tôi đã báo Thanh tra xây dựng phường, lãnh đạo phường Thụy Khuê nhưng đến nay vẫn không thấy động tĩnh, xử phạt. Thợ vẫn tiếp tục xây dựng".  
Cận cảnh loạt công trình đang bóp méo quy hoạch Hà Nội - Ảnh 9.
Khu biệt thự liền kề trên địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên) thuộc dự án HC Golden City 319 Bồ Đề do Liên danh Cty CP Đầu tư xây lắp và thương mại Hùng Cường và Cty TNHH MTV 319 làm chủ đầu tư xuất hiện hàng loạt tum, mái che trái phép. 
Cận cảnh loạt công trình đang bóp méo quy hoạch Hà Nội - Ảnh 10.
Đặc biệt, nhiều công trình xây dựng tường rào ngăn cách chiếm hơn nửa vỉa hè. Như vậy, cùng với tiểu cảnh vỉa hè, toàn bộ lối đi dành cho người đi bộ đã bị chặn. Theo quan sát, khoảng 20 căn liền kề đã xây dựng tường rào. Tuy nhiên, khi hỏi về những vi phạm nêu trên, ông Nguyễn Văn Luyện, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề liên tục không trả lời.   
Cận cảnh loạt công trình đang bóp méo quy hoạch Hà Nội - Ảnh 11.
Khảo sát ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm cho thấy, trên địa bàn có nhiều công trình vi phạm. Trên tuyến phố Trương Hán Siêu, công trình số 37 cao tầng đang hoàn thiện đua ra vượt chỉ giới đường đỏ lên đến cả mét. Đối diện là căn nhà số 46, căn số 38 và nhiều công trình lân cận cũng đua từ tầng hai trở lên lấn ra vỉa hè diện tích khá lớn

Theo Trần Hoàng

Tiền Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn