Cả năm 2019, Tp.HCM có gần 3.000 vụ vi phạm xây dựng công trình, nhà ở

Thứ năm - 16/01/2020 22:55
Theo thông tin từ Sở Xây dựng Tp.HCM, trong năm 2019 TP có 2.900 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, trong đó, có đến 1.328 trường hợp xây dựng không phép, 1.213 trường hợp sai phép. Tổng số tiền xử phạt hành chính là gần 25 tỷ đồng.
TIN MỚI

Trong đó nổi lên là các vụ vi phạm trật tự xây dựng gây bức xúc dư luận, chẳng hạn như như công trình kho - xưởng tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), công trình xây sai phép 3 tầng của nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận 10…

Theo Sở xây dựng, năng lực dự báo tình hình trật tự xây dựng tại các cơ quan chưa cao dẫn đến hàng loạt vụ vi phạm nổi bật gây bức xúc dư luận, đặc biệt ở quận Thủ Đức, quận 10, huyện Bình Chánh, Hóc Môn…

Trong thời gian qua, chính quyền các cấp đã vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn, xử lý tình trạng xây nhà, công trình trái phép trên địa bàn TP. Kết quả mang lại là chỉ sau 4 tháng, đã có 7/24 quận, huyện có mức độ vi phạm trật tự xây dựng giảm hơn 50%. 

Có 13/24 quận, huyện có mức độ vi phạm trật tự xây dựng giảm từ 20 - 45% và 4 quận huyện không giảm (quận 11 không tăng không giảm; quận Thủ Đức, quận 4 và huyện Cần Giờ tăng).

 Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM cho rằng, hành vi vi phạm trật tự xây dựng có nguyên nhân xuất phát từ người trực tiếp xây dựng, xin phép nhưng vẫn xây dựng sai. Có sai phạm do lỗi cố ý của nhà đầu tư nhưng cũng có những sai phạm do lỗi của cơ quan quản lý Nhà nước. 

Vì thế, để cải thiện, các địa phương phải tạo thuận lợi cho người dân khi làm các thủ tục hành chính. Đồng thời, về phía người dân, nhà đầu tư phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thành phố kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm bằng biện pháp hành chính, kinh tế, kể cả biện pháp hình sự.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn tin: http://cafef.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn