Bỗng dở chứng cáu bẳn, bạn có thể đã ăn phải một thứ cực kỳ tồi tệ: "Bật mí" thực phẩm nên ăn khi cơn "sôi máu" đến

Chủ nhật - 26/12/2021 00:03
Bạn có bao giờ thấy mình cáu kỉnh, thậm chí tính cáu bẳn ngày càng thêm trầm trọng hơn mà không rõ lý do? Điều này rất có thể liên quan đến chế độ ăn uống của bạn.
TIN MỚI

Thực phẩm tệ nhất khiến bạn trở nên hung hăng, tức giận chính là thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những gì bạn ăn không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần. Một số loại thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ có thể cung cấp năng lượng cho bạn. Trong khi đó, những loại khác có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi và thậm chí là tức giận đến phát điên. Loại thực phẩm gây ra sự tức giận và căng thẳng khi ăn đó là thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa.

Bỗng dở chứng cáu bẳn, bạn có thể đã ăn phải một thứ cực kỳ tồi tệ: Bật mí thực phẩm nên ăn khi cơn sôi máu đến - Ảnh 1.

Một nghiên cứu được công bố trên PLOS One cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ axit béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống và "hành vi cáu kỉnh, hung hăng". Trong nghiên cứu này, 945 người đàn ông và phụ nữ trưởng thành đã được đánh giá thông qua kiểm tra chế độ ăn uống và hành vi. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiêu thụ chất béo chuyển hóa và hành vi hung hăng tăng lên.

Một nghiên cứu của Đại học California cũng đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều axit béo chuyển hóa có liên quan trực tiếp đến việc gia tăng sự hung hăng, cáu giận.

Bỗng dở chứng cáu bẳn, bạn có thể đã ăn phải một thứ cực kỳ tồi tệ: Bật mí thực phẩm nên ăn khi cơn sôi máu đến - Ảnh 2.

Chế độ ăn nhiều axit béo chuyển hóa có liên quan trực tiếp đến việc gia tăng sự hung hăng, cáu giận.

Chất béo chuyển hóa được coi là chất béo nguy hiểm nhất khi ăn vào cơ thể do ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch . Khi ăn chất béo chuyển hóa, chúng có thể làm tăng mức cholesterol "xấu" LDL trong khi cũng làm giảm mức cholesterol "tốt" HDL, khiến nó trở thành một axit béo vô cùng tệ.

Loại axit béo này có thể được tìm thấy trong thực phẩm đã được hydro hóa hoặc hydro hóa một phần. Các loại thực phẩm thường có chất béo chuyển hóa bao gồm bánh đã qua chế biến, bánh quy, đồ nướng, đồ chiên và đồ ăn nhanh đóng gói.

Trong khi cảm giác hung hăng có liên quan đến việc tiêu thụ axit béo chuyển hóa, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ăn nhiều chất béo chuyển hóa làm nguy cơ trầm cảm tăng lên - đặc biệt là đối với thanh thiếu niên.

Bỗng dở chứng cáu bẳn, bạn có thể đã ăn phải một thứ cực kỳ tồi tệ: Bật mí thực phẩm nên ăn khi cơn sôi máu đến - Ảnh 3.

Ăn nhiều chất béo chuyển hóa làm nguy cơ trầm cảm tăng lên - đặc biệt là đối với thanh thiếu niên.


Danh sách thực phẩm ngăn chặn cáu kỉnh, tức giận không mong muốn

Một số thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn, ngăn chặn cáu kỉnh, tức giận không đáng có:

Ăn nhiều trái cây, rau củ quả tươi

Bạn nên bổ sung thật nhiều trái cây, rau quả vào bữa ăn hàng ngày của mình. Ăn thực phẩm ở dạng càng gần gũi với tự nhiên thì càng tốt. Ví dụ, bạn nên ăn cam cả quả thay vì ép nước có thêm đường chẳng hạn.

Bỗng dở chứng cáu bẳn, bạn có thể đã ăn phải một thứ cực kỳ tồi tệ: Bật mí thực phẩm nên ăn khi cơn sôi máu đến - Ảnh 4.

Bạn nên bổ sung thật nhiều trái cây, rau quả vào bữa ăn hàng ngày của mình.


Ăn cá, thịt gia cầm, trứng

Những thực phẩm như cá, trứng hay thịt gia cầm là những thực phẩm có khả năng tạo dopamine, giúp thúc đẩy tâm trạng. Ăn thường xuyên những thực phẩm này, bạn sẽ được giải tỏa tâm trạng, trở nên tươi vui, thay vì cáu bẳn, khó chịu trong người.

Ăn các loại hạt

Các loại hạt như hạt lanh, hạt chia và quả óc chó... rất giàu axit béo omega-3 . Ăn thường xuyên những loại hạt này giúp cung cấp lượng omega-3 dồi dào cho cơ thể. Trong khi đó, omega-3 lại có khả năng chống lại cảm giác gây ra trầm cảm. Muốn không đột nhiên thay đổi tâm trạng, bạn nên bổ sung đều đặn vào thực đơn.

Bỗng dở chứng cáu bẳn, bạn có thể đã ăn phải một thứ cực kỳ tồi tệ: Bật mí thực phẩm nên ăn khi cơn sôi máu đến - Ảnh 5.

Các loại hạt như hạt lanh, hạt chia và quả óc chó... rất giàu axit béo omega-3.


Ăn thực phẩm giàu magiê

Thực phẩm giàu magiê giúp hỗ trợ giấc ngủ cực tốt. Khi bạn ngủ đủ, tâm trạng sẽ luôn thoải mái, phấn khởi, thay vì buồn bực, cáu giận. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu magiê như hạnh nhân, rau bina, hạt bí ngô, hạt hướng dương nhé!

Vitamin D

Lượng vitamin D thấp có liên quan đến chứng trầm cảm và rối loạn tâm trạng. Vitamin D có thể được tìm thấy trong cá béo, lòng đỏ trứng, gan và ánh nắng mặt trời nên ở những khu vực sống xa xích đạo thì cần bổ sung thường xuyên hơn.

https://afamily.vn/bong-do-chung-cau-ban-ban-co-the-da-an-phai-mot-thu-cuc-ky-toi-te-bat-mi-thuc-pham-nen-an-khi-con-soi-mau-den-20211224160033394.chn?fbclid=IwAR2-UP-tmgq4fAcLhcVf4CpGZ_5nNYRDQy5OgXFMo5PwiN30CqCwLnI_8g0

Theo HH

Pháp luật & Bạn đọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn