Hài cốt 2.400 năm tuổi của người phụ nữ đội mũ vàng

Thứ tư - 01/01/2020 10:00
Các nhà khảo cổ phát hiện 4 bộ hài cốt của người Scythia cùng nhiều cổ vật trong hầm mộ từng bị kẻ trộm ghé thăm.

Viện Khảo cổ thuộc Viện Khoa học Nga thông báo, phát hiện hầm mộ chứa hài cốt ba phụ nữ và một bé gái 12-13 tuổi tại khu nghĩa địa Devitsa V, tây nam nước Nga, Newsweek hôm 30/12 đưa tin. Họ là người Scythia, tộc người du cư đến từ thảo nguyên Á-Âu.  

Theo Valerii Guliaev, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, đây là lần đầu tiên hầm mộ chôn những phụ nữ Scythia ở nhiều độ tuổi được phát hiện. Các chuyên gia chưa rõ lý do khiến họ chết cùng thời điểm.

Người phụ nữ lớn tuổi nhất qua đời khi 45-50 tuổi, rất ấn tượng khi tuổi thọ trung bình thời đó chỉ khoảng 30-35. Người Scythia có tỷ lệ chết trẻ cao hơn các bộ tộc khác thời Đồ Sắt do thường xuyên tham gia chiến tranh.

Người phụ nữ lớn tuổi được chôn cùng một chiếc mũ trang trí hoa văn. Các phân tích chỉ ra, chiếc mũ này làm từ vàng (chiếm 65-70%), đồng, bạc và một phần nhỏ sắt. Theo các nhà nghiên cứu, đây là tỷ lệ vàng cao trong văn hóa Scythia. Guliaev nhận xét, phát hiện này vô cùng độc đáo. Giới khảo cổ từng tìm thấy loại mũ đội đầu tương tự, nhưng thường chúng đã hư hỏng qua thời gian.

Ngoài 4 bộ hài cốt, nhóm nghiên cứu còn khai quật được nhiều cổ vật như một chiếc móc sắt, các mảnh yên ngựa, bình, vại, dao sắt, xương động vật và hơn 30 đầu mũi tên. Họ cũng phát hiện lối đi của kẻ trộm ở phía bắc hầm mộ, nhiều khả năng được đào sau khi hầm mộ xây dựng 100-200 năm. Chỉ phần phía bắc và phía đông, nơi đặt hài cốt bé gái và một phụ nữ trẻ, trở thành mục tiêu của kẻ trộm.

Phát hiện mới giúp giới chuyên gia hiểu thêm về phụ nữ Scythia và vai trò của họ trong bộ tộc. Theo Adrienne Mayor, nhà sử học tại Đại học Stanford, khoảng 1/3 phụ nữ Scythia được chôn cùng vũ khí và mang vết thương từ các trận chiến.

Thu Thảo (Theo Newsweek)

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết