Trường học đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán

Thứ sáu - 31/01/2020 01:54
Học sinh có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh được nghỉ học, nhà trường và phụ huynh đưa con em đến bệnh viện để điều trị, đề phòng bệnh lây lan.

Đây là một trong những yêu cầu được Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM giao các trường học trong kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, ngày 30/1.

Sở yêu cầu các ban giám hiệu theo dõi và quản lý sức khỏe học sinh, giáo viên và nhân viên trường nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh. Khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan trong trường học. Ngoài ra, ban giám hiệu phải hướng dẫn học sinh cách vệ sinh đúng cách để phòng bệnh, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Nhiều phòng giáo dục quận, huyện và các trường THPT đang lên kế hoạch đề phòng nhiễm virus corona, đón học sinh quay lại ngày 3/2 (mùng 10 Tết Nguyên đán). Ông Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng THPT Nguyễn Du, quận 10) cho biết trường đã tổng vệ sinh đầu năm, nhất là các bồn nước để học sinh rửa tay, chân, miệng. Trong cuộc họp giao ban cuối tuần này, trường sẽ phổ biến các lưu ý phòng bệnh cho giáo viên, từ đó hướng dẫn cho học sinh.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã thành lập đội phản ứng nhanh, mua thêm xà bông rửa tay và thuốc sát trùng cho tất cả khu vệ sinh, học tập của sinh viên. Trường mua hai máy đo thân nhiệt từ xa để kiểm tra tất cả sinh viên ngày quay lại học tập. Trong thời gian này, trường cũng không bật máy lạnh trong phòng làm việc, phòng học, không tổ chức các hội họp đông người.

Tại Hà Nội, hôm nay học sinh trường công lập bắt đầu trở lại trường sau 8 ngày nghỉ Tết Canh Tý. Một số trường tư thục lịch học muộn hơn, từ ngày mai 31/1, hoặc thứ hai tuần sau (3/2). Đối phó với dịch, trường Nguyễn Siêu khuyến cáo học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập, làm việc tại trường cũng như tham gia sinh hoạt nơi công cộng như đường phố, bến xe bus, siêu thị, khu dân cư. 

Phòng Y tế nhà trường chuẩn bị khẩu trang để cung cấp cho giáo viên, học sinh, nhân viên có nhu cầu. Nhà trường tổ chức tuyên truyền cho học sinh kiến thức cơ bản để phòng tránh và ngăn ngừa lây nhiễm chủng virus corona như giữ ấm cơ thể, uống đủ nước, vệ sinh diệt khuẩn kịp thời. 

Trường Tiểu học - THCS Pascal chiều nay đã sát khuẩn phòng học, phòng chức năng, bếp ăn, phòng ngủ bằng cloramin B. Giáo viên chủ nhiệm được yêu cầu thường xuyên nhắc nhở học sinh rửa tay bằng xà phòng với nước ít nhất 20 giây hoặc sử dụng nước rửa tay chứa cồn; che miệng mũi mỗi khi ho, hắt hơi; hạn chế chạm vào mắt mũi miệng khi tay bẩn; khuyến khích các con mang bình nước riêng và uống đủ nước mỗi ngày, giữ ấm cho cổ họng.

Trường Pascal khuyến cáo gia đình, học sinh đi du lịch ở Trung Quốc hay vùng có dịch về trong khoảng 24-30/1 phải thông báo lại với giáo viên các lớp. Học sinh, cán bộ có biểu hiện ốm như sốt, viêm đường hô hấp nên đi khám và theo dõi đến khi khỏi hẳn mới được đến trường.

Một loạt trường khác chia sẻ biện pháp phòng chống viêm phổi do virus corona được Bộ Y tế và WHO khuyến cáo như Marie Curie, Tiểu học Lê Quý Đôn.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hôm nay yêu cầu các trường đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, giáo viên hạn chế đến khu chợ bán đồ tươi sống, nơi tụ tập đông người; ăn chín, uống sôi; không tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; thực hiện các biện pháp được Bộ Y tế khuyến cáo.

Hàng ngày nhà trường theo dõi sĩ số, tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch. "Tất cả trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Khi có bệnh dịch tại trường học tuyệt đối không được giấu, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế xử lý", Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo.

Trước đó ngày 28/1, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ gửi công điện đến các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trực thuộc về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut corona. Bộ yêu cầu ngành thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona, phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019-2020.

Từ đầu tháng 1, dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona đã xuất hiện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đến ngày 30/1, toàn thế giới có 7.864 trường hợp dương tính với bệnh viêm phổi Vũ Hán, 170 ca tử vong. Trong đó, riêng Trung Quốc có 7.771 bệnh nhân viêm phổi.

Một số nơi khác cũng ghi nhận người nhiễm bệnh như Macau, Hong Kong, Đài Loan, một số nước ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Tại Việt Nam, 11 tỉnh thành ghi nhận có người nghi ngờ nhiễm bệnh, gồm: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu và Kiên Giang.

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết