Tranh luận về tình yêu ở tuổi học trò

Thứ hai - 20/01/2020 19:48
Phương Mỹ Chi, Quang Anh cho rằng nên yêu ở tuổi học trò để có động lực học tập, còn Huỳnh Lập, Khả Như phản đối vì bạn trẻ chưa đủ nhận thức, ảnh hưởng tâm lý.

Tiếp nối 11 tập vừa qua, tập 12 của chương trình "Tôi tuổi teen" tiếp tục lan tỏa, truyền cảm hứng về cuộc sống, học tập cho các bạn trẻ. Tập Gala này còn có phần chia sẻ quan điểm sống, tình yêu dành cho các bạn ở độ tuổi dậy thì.

Trong phần biện luận, sau khi MC Trấn Thành đưa ra nhiều chủ đề, khách mời và các bạn trẻ sẽ đồng tình hoặc không đồng tình, bảo vệ quan điểm của bản thân. Các ý kiến được tổng kết lại bởi Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và thạc sĩ Hoàng Hà Linh - Giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục Lớp học nhỏ Kiến Guru.

Chủ đề được quan tâm nhất trong chương trình là tuổi học trò có nên yêu sớm hay không. Khách mời gồm diễn viên Khả Như, Huỳnh Lập, diễn viên hài Anh Đức, hot streamer Cris Phan không đồng tình với việc yêu sớm. 

Trong khi đó, các bạn trẻ là ca sĩ Phương Mỹ Chi, Quang Anh, quán quân Vua đầu bếp nhí 2016 - Thanh Hải, "cô bé tái chế rác thải" - Ánh Dương tán thành.

Quán quân Vua đầu bếp nhí 2016 - Thanh Hải cho rằng, tình yêu như động lực để học tập tốt hơn, "lấy le" với bạn gái. "Thay vì phụ huynh cấm thì nên hướng dẫn tụi con làm sao cho đúng. Càng cấm càng khiến tụi con tò mò cho nên hãy hướng dẫn tụi con yêu như thế là chừng mực, không sai", em nói.

"Cô bé tái chế rác thải" - Ánh Dương biện luận cho quan điểm đồng tình của bản thân: "Có tình yêu sớm giống như có người bạn thân thiết hơn những người bạn khác để chia sẻ, tâm sự. Lâu lâu tự dưng mình muốn tặng cho người đó món quà nho nhỏ. Tình yêu của người lớn sẽ không trong sáng như tình yêu tuổi học trò".

Trước quan điểm của các bạn tuổi teen, diễn viên Khả Như không đồng tình, cho rằng lứa tuổi của các bạn còn rất nhỏ, thường ít bạn nào tự đưa ra chuẩn mực yêu để học tốt hơn. Yêu sớm sẽ ảnh hưởng một phần nào đó đến tâm lý khi còn đi học.

Những cuộc tranh luận liên tục diễn ra và chưa có hồi kết, diễn viên Huỳnh Lập khuyên, không phải bạn nhỏ nào cũng sáng suốt như bốn bạn ngồi ở đây. Đa phần các bạn được học, làm việc và phát triển trong môi trường tương đối ổn định. Các bạn có va chạm nên trưởng thành hơn đồng trang lứa. Với những bạn khác, tinh thần và tư duy còn rất nhỏ. Nếu Phương Mỹ Chi, Quang Anh, Thanh Hải, Ánh Dương nhận định nên yêu, có thể dẫn đến những bạn khác dễ bị sa đà và dấn thân vào, chưa biết thế nào là chuẩn mực. Do đó, ông bà ta mới có câu "đừng để mất bò mới lo làm chuồng".

Lắng nghe suy nghĩ của hai thế hệ, góc nhìn trưởng thành của bốn bạn trẻ, Thạc sĩ Hoàng Hà Linh cảm thấy rất vui vì các bạn biết đưa ra lập luận để bảo vệ quan điểm cá nhân - điều phụ huynh của bốn bé có thể tự hào. Chị cho rằng việc lắng nghe tâm sự, suy nghĩ của con rất quan trọng. Phụ huynh nên lắng nghe, đồng cảm với con trước thì tự động các con sẽ lắng nghe cha mẹ.

Trước khi đưa ra quan điểm cá nhân, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng quan điểm của khách mời và bạn trẻ đều đúng. Ở thế hệ trước, ai cũng đặt ra câu hỏi có nên yêu ở tuổi học trò hay không? Thời điểm đó, hầu như ai cũng yêu nhưng xã hội, dư luận, gia đình đều cấm. Mỗi vấn đề đều có mặt phải và trái. Những người yêu sớm phải chú ý, năng lực nhận thức và năng lực hành vi của bản thân đã có đủ chưa vì nếu không sẽ xảy ra hệ lụy về thể xác nhưng không nguy hiểm bằng tổn thương tinh thần.

Đúc kết quan điểm từ nhiều người, thạc sĩ Hoàng Hà Linh chia sẻ thêm, chủ đề này giúp mọi người nhận thấy được tầm quan trọng việc "học thông minh" của bố mẹ và con cái. Ứng dụng học tập Kiến Guru phát triển nội dung về kỹ năng sống, trong đó, có giới thiệu, hướng dẫn các bạn khi đến tuổi dậy phải làm thế nào cho đúng. Ứng dụng học tập Kiến Guru còn đưa ra tính huống ví dụ giúp các bạn biết cách xử lý phù hợp.

Chương trình "Tôi tuổi teen" giúp phụ huynh hiểu tâm tư, tình cảm của con ở tuổi mới lớn đồng thời khuyến khích các thiếu niên mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình với cha mẹ. Bên cạnh phần chia sẻ còn có phần thi tài kiến thức.

Tranh luận về tình yêu ở tuổi học trò
 
 

Kim Uyên

Tập 13 (tập cuối) của chương trình "Tôi tuổi teen" phát sóng vào lúc 21h tối thứ Bảy (25/1) trên kênh HTV7 và kênh Hanoi1. Chương trình được tài trợ độc quyền bởi Kiến Guru - Ứng dụng học tập dành cho học sinh từ khối một đến khối 12 với hơn 4.500 video bài giảng, hơn 25.000 câu hỏi ôn tập ở nhiều cấp độ.

Học sinh tiếp cận kiến thức qua ví dụ trực quan, sinh động cùng hơn 1.000 đề luyện thi cho các kỳ kiểm tra và kỳ thi quan trọng. Tải app Kiến Guru tại đây.

Thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, Kiến Guru dành tặng ưu đãi giảm 50% phí sử dụng khi tải, đăng ký và kích hoạt gói học tập.

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết