Thủ tướng: Địa phương không ra Hà Nội chúc Tết lãnh đạo

Thứ hai - 06/01/2020 01:01
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không được để tình trạng "kéo lên Hà Nội biếu quà Tết lãnh đạo".

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 31/12, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương không để tình trạng "tranh thủ dịp Tết cấp dưới biếu quà cấp trên". "Tất cả các đồng chí đều phải nêu gương, các cấp không phải chạy ra Hà Nội để mang quà biếu, để xe ùn ùn tới các nhà lãnh đạo", ông nói. 

Đầu tháng 12, Thủ tướng cũng ra Chỉ thị yêu cầu không dùng tiền ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị. 

Đồng thời, ông yêu cầu các Bộ, ngành không được để thiếu hàng Tết, đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp Tết. Riêng với thịt heo, ông lưu ý không để đẩy giá lên cao, ảnh hưởng tới lạm phát quý I. Bộ Công an được đề nghị đặc biệt lưu ý tới đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân dịp Tết.

Kết luận Hội nghị sau 1,5 ngày thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nhiều nỗ lực giúp đất nước "có được cơ đồ như hôm nay". Tuy nhiên, ông lưu ý còn nhiều tồn tại.

Ví dụ, xuất nhập khẩu năm lần đầu vượt 500 tỷ USD nhưng một số dịch vụ hỗ trợ, như logistic còn cao, chiếm tới 50% chi phí xuất khẩu làm giảm sức cạnh tranh hàng Việt Nam khi ra thị trường quốc tế. Hay câu chuyện năng lượng, thiếu điện là thấy rõ trong năm 2020. Thủ tướng cũng đề nghị một số tồn tại, bất cập trong giải ngân vốn đầu tư công, tài chính ngân sách, phát triển thị trường trong nước, gian lận thương mại... cần phải được chú ý. Quá trình hoàn thiện chính sách pháp luật phải chỉ rõ điều nào, khoản nào gây kìm hãm phát triển chứ không nói chung chung.

Ông yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư hoàn thiện Nghị quyết 01 và 02 để ký, ban hành ngay ngày mai (1/1). 

Anh Minh - Viết Tuân

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết