Starbucks cảnh báo hậu quả từ virus corona

Thứ tư - 29/01/2020 19:31
Starbucks là doanh nghiệp lớn đầu tiên của Mỹ cảnh báo hậu quả tài chính từ sự bùng phát virus corona từ Trung Quốc.

Starbucks cho biết dịch bệnh này sẽ gây ra ảnh hưởng tài chính, nhưng chỉ là tạm thời. Điều này sẽ còn phụ thuộc vào việc họ phải đóng bao nhiêu cửa hàng và trong bao lâu. Hiện tại, khoảng nửa số cửa hàng của họ tại Trung Quốc đã đóng cửa. Số này đóng góp 10% doanh thu toàn cầu. Starbucks hiện có gần 4.300 cửa hàng tại quốc gia này.

Starbucks cho rằng sớm nhất là tháng 3, họ mới đánh giá được ảnh hưởng tài chính. Tuy vậy, dự báo tăng trưởng với tốc độ hai chữ số trong dài hạn sẽ không thay đổi.

Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới hôm qua (28/1) công bố báo cáo tài chính quý IV/2019, nhưng hoãn cập nhật dự báo kết quả kinh doanh năm 2020 do sự bùng phát của bệnh viêm phổi Vũ Hán. Cổ phiếu Starbucks đã giảm 1% trong phiên giao dịch ngoài giờ tại Mỹ.

Doanh thu ròng quý cuối năm ngoái của công ty tăng 7% lên 7,1 tỷ USD, khớp với dự báo là 7,11 tỷ USD. Lợi nhuận ròng lên 885 triệu USD, tăng so với 760 triệu USD năm ngoái.

Doanh thu của các cửa hàng đã mở ít nhất 13 tháng tại Trung Quốc tăng 3%. Tại thị trường này, Starbucks sẽ tiếp tục tập trung nội địa hóa đồ uống và số hóa hoạt động.

Trong khi đó, doanh thu tại thị trường Mỹ tăng 9%. Chương trình thành viên Starbucks Rewards có 18,9 triệu người dùng hoạt động quý IV, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước đó.

CEO Kevin Johnson cho biết họ "dự định nâng một số thông số trong triển vọng tài chính cả tài khóa 2020". Tuy nhiên, vì virus corona, công ty đã quyết định không điều chỉnh dự báo.

Hà Thu (theo Reuters)

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết