Malaysia cung cấp bữa sáng miễn phí cho học sinh nghèo

Thứ hai - 20/01/2020 19:48
Ngày 20/1, Malaysia khởi động chương trình bữa sáng miễn phí, giai đoạn 1 thí điểm tại 100 trường với 37.000 học sinh tiểu học, chi phí 22 triệu ringgit (125 tỷ đồng).

Dự án nối tiếp kế hoạch của cựu bộ trưởng Maszlee Malik, người từ chức vào đầu tháng 1. Tuy nhiên, thay vì hướng đến học sinh ở mọi hoàn cảnh, chương trình mới dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Quyền Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Mahathir Mohamad giải thích sẽ thật không công bằng nếu một trong số học sinh nhận bữa ăn xuất thân từ gia đình giàu có, có sẵn thức ăn ở nhà. Vì thế chương trình miễn phí trước mắt dành cho học sinh tiểu học nghèo ở vùng nông thôn. 

Cựu bộ trưởng Maszlee nhận xét chương trình bữa sáng miễn phí là đứa con tinh thần của Mahathir, được truyền cảm hứng từ chương trình bữa sáng miễn phí của Nhật Bản. "Dự án sẽ thúc đẩy các giá trị công dân ở trẻ em thông qua việc học rửa đĩa, vứt thức ăn đúng cách", ông nói.

Nhiều phụ huynh không đồng tình với dự án, cho rằng chính quyền nên cung cấp bữa sáng cho mọi học sinh vì phân loại dựa trên hoàn cảnh gia đình có thể gây bất hòa trong môi trường sư phạm.

Đứng trước ý kiến trái chiều, quyền Bộ trưởng Mahathir cho biết số lượng học sinh được giúp đỡ sẽ được tăng lên theo thời gian. "Chúng tôi sẽ tiếp tục với những gì đang có và bổ sung đối tượng xứng đáng nhận hỗ trợ", ông tuyên bố.

Dự kiến, giai đoạn tiếp theo chương trình hướng đến sinh viên nghèo tại 123 trường đại học và cao đẳng trên cả nước. Những học sinh, sinh viên được phát bữa sáng miễn phí nằm trong nhóm B40, nhóm gia đình có thu nhập trung bình hàng tháng thấp hơn 3.000 ringgit Malaysia (17 triệu đồng).

Tú Anh (Theo CNA, Straits Times)

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết