Lo xuất nông sản sang Trung Quốc gặp khó vì virus corona

Thứ tư - 29/01/2020 19:31
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cảnh báo doanh nghiệp xuất nông sản sang Trung Quốc cần sớm thay đổi phương thức giao hàng.  

Ngày 29/1, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trước mắt chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế. Do đó, theo cơ quan này, "chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng".

Đến ngày 29/1, đã có 132 người chết và gần 6.000 người nhiễm virus corona. Ngoài ra khoảng 9.000 ca nghi nhiễm, tăng 1.500 ca so với trước đó một ngày. Ngoài Trung Quốc, virus corona đã lan sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Đức, Mỹ, Pháp, Australia...

Cũng theo Cục Xuất nhập khẩu, hiện đã có thông tin từ phía Trung Quốc cho thấy nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại nước này. Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc hết sức khó khăn.

Ngoài ra, để tránh dịch bệnh lây lan, hiện một số cửa khẩu giáp với các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8/2 như cửa khẩu Bằng Tường. Riêng cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Lạng Sơn) mở cửa trở lại từ 3/2.

Do đó, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là đơn vị kinh doanh nông sản với đối tác Trung Quốc có ngay giải pháp thay đổi phương thức giao hàng nếu phía bạn không thể nhận hàng. Cùng đó doanh nghiệp cần chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường khác hoặc tăng tiêu thụ hàng trong nước. 

Các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.

Nông sản, thủy sản là nhóm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam sang Trung Quốc, luôn chiếm tỷ trọng khá lớn (khoảng 20%) trong tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này.

Trung Quốc cũng đồng thời là thị trường tiêu thụ nông, thủy sản lớn nhất của Việt Nam, bình quân khoảng 27% tổng kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản. Các sản phẩm nông sản chủ lực xuất sang Trung Quốc gồm rau quả, hạt điều, cà phê, gạo, sắn và các sản phẩm từ sắn, cao su, thủy sản...

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2019 Việt Nam xuất khẩu hơn 1,23 tỷ USD thuỷ sản, trên 2,4 tỷ USD rau quả sang Trung Quốc. Giá trị xuất khẩu mặt hàng hạt điều là hơn 590,4 triệu USD, cà phê trên 101 triệu USD...

Anh Minh

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết