Kiểm soát chặt các cửa khẩu để ngăn chặn virus corona

Thứ tư - 29/01/2020 19:31
Ngành hải quan không chỉ kiểm soát chặt người, phương tiện đến từ Trung Quốc mà cả với một số nơi đã có ca nhiễm virus nCoV.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa yêu cầu ngành hải quan tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển từ các nước có ghi nhận dịch viêm phổi Vũ Hán. 

Tính đến ngày 28/1, ngoài Trung Quốc, nhiều nước và vùng lãnh thổ đã ghi nhận những trường hợp nhiễm virus như: Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Thái Lan, Việt Nam, Arab Saudi, Singapore, Campuchia, Srilanka, Đức, Mỹ, Pháp, Australia, với trên 106 người chết và hơn 4500 ca nhiễm virus. Những trường hợp nhiễm virus chủ yếu là người Trung Quốc hoặc nhập cảnh từ Trung Quốc vào các quốc gia khác.

Riêng với Trung Quốc - nơi khởi phát dịch bệnh, Bộ trưởng Tài chính yêu cầu dừng làm thủ tục hải quan với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với quốc gia này. Đặc biệt, ngành hải quan không làm thủ tục hải quan với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc phải được kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu, cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.

Ngành hải quan cũng phải phối hợp với cơ quan kiểm tra y tế biên giới tại các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa kiểm soát chặt hành khách, hành lý đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo về việc đã ghi nhận những trường hợp nhiễm virus corona. Trường hợp phát hiện hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh thì bàn giao cho cơ quan y tế để xử lý.

Bộ trưởng Tài chính cũng yêu cầu trang bị dụng cụ, phương tiện để phục vụ cho cán bộ hải quan cửa khẩu đảm bảo an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Ngoài ra, hải quan sẽ tăng cường phòng chống buôn lậu, điều tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc vận chuyển trái phép động vật hoang dã, hàng hóa qua biên giới. Trong khi đó, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng chống, điều trị bệnh do virus nCoV cần tạo điều kiện, thông quan nhanh chóng.

Trước đó, ngày 28/1, Chính phủ cũng lập đội phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra, theo chỉ thị của Thủ tướng.

Nguyễn Hà

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết