Hà Nội cho học sinh nghỉ một tuần

Chủ nhật - 02/02/2020 22:00
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hơn hai triệu học sinh từ mầm non tới THPT nghỉ học từ ngày 3 đến 9/2 để phòng dịch nCoV. 

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay quyết định trên được đưa ra sau khi có sự đồng ý của UBND thành phố vào tối 2/2. Học sinh Hà Nội đã nghỉ Tết Canh Tý 8 ngày, từ 22/1. Ngày 30-31/1, các em đi học bình thường, nhưng phải đeo khẩu trang trong lớp đề phòng nCoV.

Cùng ngày 2/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn các địa phương cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT nghỉ học. Chủ tịch UBND các tỉnh quyết định cụ thể việc nghỉ học cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã gọi điện cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, chấp thuận đề xuất của Bộ về việc cho học sinh nghỉ học để phòng dịch, các tỉnh đã công bố dịch thì cho học sinh nghỉ ngay.

Đề phòng dịch nCoV, đến tối 2/2, trong số 23 địa phương cho học sinh nghỉ học có 17 tỉnh thành cho nghỉ một tuần (từ 3-9/2) gồm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Nội, Long An, Kiên Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Giang, Hưng Yên, Lai Châu, Đồng Nai (riêng thành phố Biên Hòa nghỉ 2 ngày 3, 4/2).

Nghệ An cho khoảng 1.000 học sinh ở hai trường dân tộc nội trú nghỉ một tuần. Hai tỉnh cho học sinh nghỉ hai ngày (3-4/2) gồm: Hậu Giang, Cao Bằng; hai tỉnh thành cho học sinh nghỉ ba ngày (3-5/2) là Tiền Giang, Hải Phòng. Riêng Khánh Hòa, địa phương duy nhất cả nước công bố dịch, cho học sinh nghỉ từ 3/2 đến khi có thông báo mới. 

Đối với bậc đại học, theo thống kê của Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến hôm nay 70 trường đã điều chỉnh lịch học từ ngày 3/2 lên 10/2, thậm chí có trường đến ngày 17/2, muộn hơn 1-2 tuần so với lịch đi học trở lại sau Tết Canh Tý. Chỉ 54 trường bắt đầu học lại sau Tết từ 31/1 đến 4/2, chủ yếu là trường quân đội hoặc có lịch học an ninh quốc phòng.

Trước đó sáng 31/1, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến khuyến cáo phụ huynh không nên quá lo lắng mà cho con nghỉ ở nhà, khiến con không theo kịp chương trình học hoặc gặp một số vấn đề sức khỏe do không có người chăm sóc. "Chỉ khi có khuyến cáo từ Bộ Y tế và cơ quan chức năng, phụ huynh mới cho con nghỉ học", ông Tiến nói.

Tuy nhiên, nhiều trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT tư thục như trường FPT, Vinschool, Việt - Úc hoặc các trường trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Sư phạm Hà Nội đã cho học sinh nghỉ một tuần, từ ngày 3 đến 9/2.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tới ngày 2/2, 304 người ở Trung Quốc và một người ở Philippines thiệt mạng, hơn 14.500 người nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Hiện ngoài Trung Quốc, 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Tại Việt Nam, ngày 1/2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch.

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn