'Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh để chống dịch'

Thứ tư - 05/02/2020 09:13
Các biện pháp chống dịch viêm phổi được Việt Nam áp dụng mạnh hơn so với chống dịch SARS trước đây và cao hơn so với WHO khuyến nghị.

Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông tin như trên tại cuộc họp báo chiều 5/2.

Theo ông, một số tổ chức quốc tế khuyến cáo, Việt Nam là nước có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi từ Vũ Hán (Trung Quốc), do có hơn 1.400 km đường biên giới, nhiều lối mở, đường mòn, cửa khẩu quốc tế... với Trung Quốc.

Trước tình hình đó, "Chính phủ chấp nhận thiệt thòi một phần lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân". Đến nay Việt Nam đã hạn chế tối đa việc lây lan dịch; trong 10 trường hợp dương tính với nCoV, có 3 người được chữa khỏi, chưa người nào tử vong.

Ông Dũng cho biết Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải đặt nhiệm vụ chống dịch lên hàng đầu, không được chủ quan, lơ là vì ở Việt Nam chưa đến đỉnh dịch; đồng thời không được hoang mang để đánh giá, xử lý đúng các vấn đề liên quan.

Thông tin thêm về việc ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay "cách ly là biện pháp hiệu quả". Việt Nam đã lập hệ thống cách ly 3 vòng. Trước hết, bệnh nhân và người nghi nhiễm được cách ly tại cơ sở y tế. Tiếp theo, công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đi từ Hồ Bắc hoặc đi qua Hồ Bắc (Trung Quốc) về Việt Nam được cách ly tại các cơ sở tập trung do quân đội chuẩn bị. Ngoài ra, những người đi từ 31 tỉnh của Trung Quốc về Việt Nam cũng được cách ly.

"Năm 2003, khi xảy ra dịch SARS, Việt Nam đã thực hiện biện pháp cách ly. nay chúng ta làm sớm hơn. Vì vậy tôi kỳ vọng rằng với sự kiên quyết cách ly tại gia đình và cộng đồng, chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệnh", ông Long nói.

Hiện ở vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc), Việt Nam có 24 công dân gồm 21 học sinh, 3 người nhà. Trong số này 19 công dân đang muốn trở về Việt Nam. Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành lên phương án đón công dân Việt Nam từ vùng dịch có nguyện vọng trở về nước, với điều kiện phải cách ly tập trung 14 ngày. 

Về việc một số người dân, nghệ sĩ đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh, ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) nói, tại Hà Nội, Quảng Ninh và Cần Thơ đã xử phạt mỗi nơi một trường hợp, Đà Nẵng 2, TP HCM đang xử lý 17 trường hợp trong đó có các nghệ sĩ phát tán tin giả...

Theo ông Lâm, cơ quan chức năng không chờ đến khi phát hiện người dân trong nước tung tin giả mới xử lý, mà đã chủ động đề nghị Facebook gỡ bỏ những tin giả từ cá nhân ở nước ngoài. Hiện nay không chỉ gỡ tin giả, Facebook còn hỗ trợ Việt Nam đăng thông tin chính thức. Nếu người sử dụng tìm từ khóa virus Corona trên Facebook thì thông tin mới nhất từ Bộ Y tế sẽ hiện ra. 

Thứ trưởng Công an Lương Tam Quang cho biết thêm, lực lượng chức năng đã triệu tập hơn 170 trường hợp đưa thông tin sai lệch để xử lý, yêu cầu cam kết, gỡ bỏ thông tin đã đăng sai. 

"Chúng tôi đang làm rõ 41 trường hợp không hợp tác để củng cố tài liệu xử lý hình sự", ông Quang nói.

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn