Thủ tướng: 'Chống dịch quyết liệt nhưng không được hoang mang'

Thứ tư - 05/02/2020 05:46
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu quyết liệt chống dịch nCoV, song cần có giải pháp để đảm bảo phát triển kinh tế. 

Tại phiên họp Chính phủ sáng 5/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các giải pháp chống nCoV của Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đánh giá cao, nhờ đó hạn chế tối đa dịch lây lan, dù có đường biên giới dài, giao thương lớn với Trung Quốc.

Nhắc lại tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng nêu rõ các bộ ngành, địa phương cần chống dịch quyết liệt nhưng không được hoang mang, dao động.

Việt Nam có thể hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, "chúng ta không thể không có giải pháp mạnh mẽ để bảo đảm phát triển vì năm nay, Chính phủ cam kết tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Trung ương, Quốc hội giao".

"Chính phủ đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh", Thủ tướng nói

Trong quý I/2020, Việt Nam có thể giảm tăng trưởng (ước tính khoảng 1%), trước hết là tháng một, tháng có kỳ nghỉ Tết dài ngày. Nếu kinh tế Trung Quốc giảm sâu cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam. Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ không đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020.

Ông cũng nêu hình ảnh vừa qua "nhà đầu tư trong nước và nước ngoài rất hăng hái trong phát triển kinh tế. TP HCM đã có dự án gần một tỷ USD. Ở Hải Dương có những giải pháp phát triển công nghiệp phụ trợ cho các tập đoàn lớn...". Với những tín hiệu tích cực này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn để tái cơ cấu sản xuất, "tinh thần là bàn tiến không bàn lùi".

Hôm nay 5/2, Chính phủ họp phiên thường kỳ đầu tiên của năm 2020. Cùng với thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có tình hình Tết, Chính phủ sẽ nghe báo cáo của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch nCoV; nghe Bộ Kế hoạch Đầu tư trình bày báo cáo cập nhật kịch bản tăng trưởng và đề xuất các giải pháp cần thiết.

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn