Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khánh thành VinUni: Chúng tôi rất mong tinh thần này, trách nhiệm này được nhân rộng

Thứ tư - 15/01/2020 22:20
Nếu Chính phủ có chính sách đúng đắn phát huy sự tham gia của các doanh nghiệp, xã hội vào giáo dục đại học thì chỉ trong khoảng hơn 2 thập kỷ, có thể xây dựng được các trường đại học tư thục đứng trong bảng xếp hạng top 50 của khu vực và thế giới.
TIN MỚI

Phát biểu tại lễ khánh thành trường đại học VinUni hôm nay, Phó Thủ tướng vũ Đức Đam chúc VinUni không ngừng phát triển, trở thành niềm tự hào của nhiều người Việt Nam. 

"Đầu tư cho khoa học giáo dục là tầm nhìn sáng suốt của tất cả mọi quốc gia. Chúng ta rất cần thể hiện tầm nhìn đó bằng hành động. Từ trước tới nay dù còn khó khăn, Nhà nước cũng cố gắng dành nhiều sự quan tâm và đầu tư cho khoa học giáo dục. So với các nước cùng trình độ phát triển kinh tế trên thế giới, giáo dục của Việt Nam được đánh giá có nhiều điểm tốt hơn rõ nét. So với yêu cầu phát triển của đất nước, để bứt lên để thực sự sớm sánh vai với bè bạn năm châu, ta cần cố gắng hơn rất nhiều. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khánh thành VinUni: Chúng tôi rất mong tinh thần này, trách nhiệm này được nhân rộng - Ảnh 1.

Vingroup chi 3.500 tỷ đầu tư không hoàn lại cho VinUni

Những năm gần đây Nhà nước đã khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, khoa học. Tới ngày hôm nay, ta có 25% số trường là tư thục dân lập. Mừng là tới bây giờ đã có khoảng 9-10 trường đại học tư thục được đầu tư quy mô lớn, có cơ sở vật chất hiện đại hơn nhiều so các trường công. Đặc biệt trong những năm gần đây, một số doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác đã dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đại học và nghiên cứu khoa học trong đó có tập đoàn Vingroup.

Chúng tôi rất mong tinh thần này, trách nhiệm này được nhân rộng. Chúng ta sẽ có nhiều doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia vào đầu tư cho khoa học, giáo dục. Đó không chỉ tốt cho công việc của doanh nghiệp mình mà còn là trách nhiệm với xã hội, với tương lai đất nước", Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Bộ Giáo dục sẽ tham mưu đề xuất với Chính phủ các cơ chế chính sách thí điểm, đột phá cho các trường đại học tinh hoa phát triển

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khánh thành VinUni: Chúng tôi rất mong tinh thần này, trách nhiệm này được nhân rộng - Ảnh 2.

Chia sẻ tại Lễ khánh thành VinUni, Bộ trưởng Bộ giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho rằng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và quốc tế hóa, giáo dục đại học đang là xu thế trên thế giới, việc VinUni hợp tác với các trường đại học tinh hoa của Hoa Kỳ như ĐH Cornell và Pennsylvania để xây dựng trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại là một điểm sáng, góp phần đáng kể vào sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong những năm tới.

"Với tổng số vốn đầu tư cam kết lên đến 6.500 tỷ đồng, tọa lạc ở 1 vị trí thuận lợi ở thủ đô Hà Nội và đặc biệt là được 2 đại học trong số các Trường IVY League, Hoa Kỳ tham gia hỗ trợ, tư vấn trực tiếp theo mô hình quản trị hiện đại, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào tương lai phát triển của trường Đại học VinUni, đáp ứng được kỳ vọng của những người sáng lập nhà trường".

Bộ trưởng Nhạ đánh giá cao việc một số tập đoàn kinh tế như Vingroup có chiến lược đầu tư và khát vọng phát triển các trường đại học đạt trình độ quốc tế trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn nhiều hạn chế. Điều này cần được khuyến khích và tạo điều kiện. 

"Đây là một xu hướng phù hợp với chủ trương tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, xã hội vào sự phát triển của giáo dục đại học. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và nghị định số 99 hướng dẫn 1 số điều của Luật được ban hành gần đây là bước đột phá về chính sách trong tạo môi trường pháp lý bình đẳng, rõ ràng, minh bạch cho sự phát triển của các trường đại học tư thục, đặc biệt là các trường đại học tư thục không vì lợi nhuận. 

Kinh nghiệm phát triển giáo dục đại học một số nước trong khu vực như Malaysia hay Hàn Quốc, những nước có hơn 70% cơ sở giáo dục đại học là tư thục, cho thấy nếu Chính phủ có chính sách đúng đắn phát huy sự tham gia của các doanh nghiệp, xã hội vào giáo dục đại học thì chỉ trong khoảng hơn 2 thập kỷ, có thể xây dựng được các trường đại học tư thục đứng trong bảng xếp hạng top 50 của khu vực và thế giới", Bộ trưởng chia sẻ.

Giai đoạn tiếp theo đối với VinUni là chuẩn bị đầy đủ các điều kiện mở ngành, tổ chức đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đây là giai đoạn nhà trường cần biến chủ trương cam kết, khát vọng thành hiện thực.

VinUni đã được Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại 3.000 tỷ cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí. Ngoài ra, liên tục trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên sẽ được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương với khoảng US$12.000- US$14.000 trong suốt thời gian học tập tại trường.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ

Nguồn tin: http://cafef.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn