Những tỷ phú NFT đầu tiên trên thế giới

Thứ hai - 10/01/2022 03:25
Với việc sở hữu 18,5% cổ phần trong OpenSea, hai nhà đồng sáng lập Devin Finzer và Alex Atallah hiện sở hữu khối tài sản ròng khoảng 2,2 tỷ USD/người. Kể từ khi thành lập, OpenSea đã huy động được hơn 420 triệu USD.
TIN MỚI

Cơn sốt NFT đã tạo ra những tỷ phú USD đầu tiên trên thế giới.

Những người sáng lập công ty khởi nghiệp blockchain nổi tiếng OpenSea đã chính thức gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu khối tài sản lên tới 9 chữ số, sau vòng gọi vốn mới hôm 4/1, giúp nâng mức định giá công ty từ con số 1,5 tỷ USD cách đây 6 tháng lên 13,3 tỷ USD. Theo ước tính của Forbes, với việc sở hữu 18,5% cổ phần trong OpenSea, hai nhà đồng sáng lập Devin Finzer và Alex Atallah hiện sở hữu khối tài sản ròng khoảng 2,2 tỷ USD/người.

Thành lập cách đây 4 năm, startup có trụ sở tại thành phố New York là người chơi đầu tiên trong thị trường NFT, một sân chơi đã bất ngờ phát triển mạnh mẽ từ đầu năm 2021 tới nay. NFT là tên viết tắt của "Non-fungible token", tạm dịch là "token không thể thay thế".

Về bản chất, đây là các tệp máy tính được sử dụng để theo dõi quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số độc nhất như tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, thậm chí là các thẻ thể thao trên một sổ cái được gọi là chuỗi khối. OpenSea cung cấp một nền tảng ngang hàng (P2P) mà ở đó, người dùng có thể sáng tạo, mua bán tất cả các thể loại NFT và phải thanh toán khoản phí 2,5% cho nền tảng cho mỗi giao dịch.

Những tỷ phú NFT đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Hai đồng sáng lập Alex Atallah (trái) và Devin Finzer (phải). Ảnh: Forbes

OpenSea đã tăng trưởng nhanh chóng trong năm 2021. Hồi tháng 3/2021, nền tảng này có khoảng 4.000 người hoạt động, thực hiện khoảng 1,1 triệu USD giao dịch mỗi tháng, qua đó thu về mức doanh thu 28.000 USD. Vận may của OpenSea đã thay đổi vào tháng 2 năm ngoái, khi các nền tảng đối thủ như Nifty Gateway của cặp sinh đôi Winklevoss bắt đầu nổi lên và sự thu hút sự chú ý với việc bán đấu giá một sản phẩm nghệ thuật số cao cấp.

Tháng 7/2021, OpenSea kết thúc vòng gọi vốn 100 triệu USD do công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz dẫn đầu và ghi nhận khoảng 350 triệu USD giá trị giao dịch cùng trong tháng đó. Những tháng tiếp theo, các giao dịch đạt 3,4 tỷ USD, mang lại cho công ty doanh thu 85 triệu USD.

Thị trường NFT vài tháng sau đó bất ngờ hạ nhiệt, trước khi sôi động trở lại vào thời điểm cuối năm. Tháng 12 năm ngoái, OpenSea đã ghi nhận 3,3 tỷ USD giá trị giao dịch, mang về mức doanh thu 82,5 triệu USD. Công ty này đang có khoảng 70 nhân viên.

Hai nhà sáng lập Finzer và Atallah hiện là hai trong số những tỷ phú công nghệ trẻ tuổi trên thế giới. Giám đốc điều hành Finzer lớn lên ở Bay Area, học tại Đại học Brown và từng làm kỹ sư phần mềm tại Pinterest. Vào năm 2015, anh đồng sáng lập công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình - một công cụ tìm kiếm có tên là Claimdog - trước khi bán nó cho Credit Karma một năm sau đó nhưng không tiết lộ mức giá.

Trong khi đó, giám đốc công nghệ Atallah sinh ra tại Colorado đã thể hiện khả năng thiên phú về máy tính từ khá sớm. Theo hồ sơ LinkedIn của Atallah, khi còn là sinh viên tại Stanford, anh đã làm việc tại Palantir và sau khi tốt nghiệp đã từng làm việc tại các công ty khởi nghiệp Zugata và Whatsgoodly ở Thung lũng Silicon.

Tháng 1/2018, bộ đôi đã hợp tác trong dự án tăng tốc khởi động Y Combinator, với ý tưởng cho phép người dùng sử dụng tiền số để thanh toán cho việc chia sẻ các điểm truy cập Wi-Fi của họ. Nhưng CryptoKitties – cũng là một trong những người chơi sớm bước chân vào thị trường NFT - đã nắm bắt ý tưởng này của họ. Finzer và Atallah nhanh chóng thay đổi để ra mắt OpenSea và chuyển đến New York.

Kể từ khi thành lập, OpenSea đã huy động được hơn 420 triệu USD. Vòng gọi vốn series C vừa qua do các công ty đầu tư mạo hiểm Paradigm và Coatue dẫn đầu đã mang về cho OpenSea khoản đầu tư trị giá 300 triệu USD. Công ty cho biết sẽ sử dụng số tiền này để tuyển dụng thêm nhân viên và làm cho các sản phẩm của mình được phổ biến tới nhiều người tiêu dùng hơn.

OpenSea đã phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ, bao gồm “gã khổng lồ” tiền điện tử Coinbase. Tháng 10 năm ngoái, Coinbase đã thông báo kế hoạch ra mắt sàn giao dịch NFT của mình. Giới phê bình cũng cảnh báo khả năng gian lận và lừa đảo trong thế giới NFT. Tháng 9/2021, Finzer đã yêu cầu người đứng đầu bộ phận sản phẩm của OpenSea từ chức sau khi phát hiện hành vi vi phạm. Mới tuần trước, một phòng trưng bày nghệ thuật ở New York đã báo cáo một tác phẩm NFT trị giá 2,2 triệu USD đã bị đánh cắp và được niêm yết trên OpenSea.

Theo dữ liệu từ DappRadar, thị trường NFT năm 2021 đạt giá trị 23 tỷ USD, và nếu OpenSea có thể thoát khỏi vũng nước đục hiện nay thì tiềm năng phát triển của công ty sẽ vẫn còn rất lớn.

CEO Finzer cũng khẳng định: "Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành điểm đến cho các nền kinh tế kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ".

Theo Đỗ Hiền

Người đồng hành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn