Lộ trình tiêu 2 tỷ USD để ‘sắm’ thêm 19 TTTM trong 4 năm tới tại Việt Nam của AEON: Chỉ tập trung vào các đô thị lớn và tỉnh đông dân

Thứ năm - 25/11/2021 09:15
Hiện Tập đoàn AEON có 6 trung tâm thương mại tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Bình Dương. Kế hoạch của họ là sẽ vận hành 25 trung tâm thương mại tại Việt Nam vào năm 2025. Sắp tới, AEON sẽ mở thêm ở Đồng Nai, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế và Cần Thơ…Họ không đi theo chiến lược mỗi tỉnh thành/1 cái, mà chỉ tập trung vào các đô thị lớn và tỉnh đông dân.
TIN MỚI

Sau hơn 10 năm thăm dò và tìm ra mô hình kinh doanh thích hợp nhất với thị trường Việt Nam đồng thời vẫn giữ được những giá trị Nhật Bản cốt lõi làm nên thương hiệu AEON, Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Đông Nam Á này quyết định cấp tập mở thêm một loạt trung tập thương mại, nhằm nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Đầu năm 2020, ông Iwamura Yasutsugu - Tổng Giám đốc Công ty AEON Mall Việt Nam lúc đó, đã tiết lộ là doanh nghiệp mà ông phục vụ có dự định sẽ đổ thêm 2 tỷ USD để xây dựng thêm 19 trung tâm thương mại (TTTM) nữa đến 2025. Tập đoàn AEON có khoảng 274 TTTM khắp châu Á.

Còn vào 23/11/2021, tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Motoya Okada - Chủ tịch Tập đoàn AEON cho biết: Tập đoàn đang triển khai kế hoạch trung và dài hạn tại Việt Nam, coi Việt Nam là thị trường quan trọng không kém thị trường chính tại Nhật, dự kiến tăng gấp đôi các trung tâm thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo đó, không biết cột mốc ‘gấp đôi’ này là ngài Chủ tịch AEON tính đến thời điểm nào và liệu họ có giữ kế hoạch ‘25 TTTM đến 2025’ như đã truyền thông đầu năm 2020. Có vẻ, diễn biến ngày càng nghiêm trọng và phức tạp của Covid-19 tại Việt Nam cũng như Đông Nam Á đã khiến AEON thận trọng hơn với các chiến lược dài hạn của mình.

Tuy nhiên, cứ cho là "ông lớn’ bán lẻ châu Á này vẫn giữ mục tiêu cũ, vậy họ sẽ tiêu 2 tỷ USD trong 4 năm tới như thế nào? Liệu họ có mở theo kiểu 1 tỉnh thành/1 trung tâm thương mại?

Đồng Nai, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế và Cần Thơ sẽ là những tỉnh tiếp theo được Tập đoàn AEON đầu tư

Theo thông tin từ tỉnh Thừa Thiên Huế, trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản, tại hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản diễn ra sáng nay 25/11, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và Công ty TNHH AEON Mall Việt Nam đã trao Văn kiện Bản ghi nhớ quyết định đầu tư trung tâm thương mại tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lộ trình tiêu 2 tỷ USD để ‘sắm’ thêm 19 TTTM trong 4 năm tới tại Việt Nam của AEON: Chỉ tập trung vào các đô thị lớn và tỉnh đông dân - Ảnh 1.

Lễ trao văn kiện Bản ghi nhớ về quyết định đầu tư trung tâm thương mại AEON Mall tại tỉnh Thừa Thiên Huế được diễn ra dưới dự chứng kiến của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản.

Theo đó, Ủy ban nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam đã thảo luận và đồng ý ký kết Bản ghi nhớ để thực hiện Quyết định đầu tư trung tâm thương mại AEON Mall tại Tỉnh Thừa Thiên Huế với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 170 triệu USD. Đầu năm 2021, có thông tin vốn dự án khoảng 150 đến 160 USD.

Theo đó, trong tương lai, doanh nghiệp này sẽ đóng góp vào việc nâng cao chất lượng cung ứng hàng hóa và dịch vụ cho người dân của tỉnh Thừa Thiên Huế, thông qua việc Công ty TNHH AEON Mall sẽ thực hiện đầu tư các dự án với quy mô lớn. Nỗ lực đẩy mạnh đầu tư trung tâm thương mại trong giai đoạn 2021-2023.

Ngoài Thừa Thiên Huế, Tập đoàn AEON đã thông tin về kế hoạch đầu tư TTTM vào Bắc Ninh, Đồng Nai, Cần Thơ và Thanh Hóa.

Cụ thể: lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh và AEON Mall Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc nghiên cứu đầu tư Trung tâm Thương mại AEON Mall tại Bắc Ninh với tổng số vốn đầu tư 190 triệu USD, dự kiến triển khai vào năm 2022.

"Đầu tư trung tâm thương mại cần có một nguồn vốn không nhỏ cho nên phía Công ty TNHH AEON Mall Việt Nam phải dành ra một khoảng thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu kỹ địa điểm dự án.

Qua quá trình xem xét thực tế, nếu khu vực đặt dự án phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng của tỉnh và đáp ứng được các yêu cầu của AEON Mall thì chúng tôi mới tiến hành làm các thủ tục hồ sơ, đề nghị cấp phép dự án và triển khai xây dựng.

Đến nay, AEON Mall xác định là thời điểm phù hợp nhất để đầu tư trung tâm thương mại ở TP.Biên Hòa. Chúng tôi đã lên kế hoạch từ nay đến năm 2025, sẽ đầu tư một trung tâm thương mại tại TP.Biên Hòa để đáp ứng yêu cầu và mong muốn của nhiều người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Dự kiến, trong tháng 5/2021, Công ty TNHH AEON Mall Việt Nam sẽ ký kết bản hợp tác với tỉnh và triển khai các bước tiếp theo của dự án", ông Nakagawa Tetsuyuki trả lời phỏng vấn truyền thông vào tháng 5/2021, về lý do vì sao kế hoạch xây dựng TTTM AEON tại Đồng Nai nói lần đầu vào năm 2018 bị hoãn lại.

Lộ trình tiêu 2 tỷ USD để ‘sắm’ thêm 19 TTTM trong 4 năm tới tại Việt Nam của AEON: Chỉ tập trung vào các đô thị lớn và tỉnh đông dân - Ảnh 2.

Sau cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Motoya Okada - Chủ tịch Tập đoàn AEON mới đây chắc chắn sẽ khiến quá trình xây dựng các TTTM AEON mới nhanh hơn trong thời gian tới.

Trước đó, vào tháng 12/2020, AEON Mall Việt Nam cũng đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư TTTM AEON tại Thanh Hóa. Dự án này có tổng vốn dự kiến 190 triệu USD.

Hồi tháng 6/2020, AEON Việt Nam cũng có văn bản gửi UBND TP Cần Thơ và các đơn vị liên quan về việc xin chấp thuận nghiên cứu chi tiết các vị trí tiềm năng.

Cụ thể, khu vực A là khu vực quanh trục đường Quốc lộ 1A, gần Bến xe Trung Tâm Cần Thơ; bao gồm vị trí số 1 (vị trí UBND đã giới thiệu) và vị trí đề xuất số 2. Khu vực B là khu vực quanh giao lộ Nguyễn Văn Cừ nối dài và Quốc lộ 1B; gần Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ bao gồm vị trí đề xuất số 3, số 4 và số 5.

Tương ứng với mỗi vị trí trên, AEON Việt Nam kỳ vọng diện tích đất đạt khoảng 4 - 5 ha để cân nhắc đầu tư xây dựng trung tâm thương mại tại đây. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng mong muốn được giới thiệu các vị trí tiềm năng khác thuộc hai khu vực A và B.

Tuy nhiên, Tập đoàn AEON không đầu tư kiểu dàn trải 1 tỉnh thành/1 TTTM, mà sẽ tập trung vào các đô thị lớn và tỉnh đông dân.

Hiện họ có 2 TTTM tại Hà Nội và TP.HCM. Sau khi đưa vào sử dụng TTTM có vốn đầu tư 180 triệu USD cuối năm 2020 tại Hải Phòng, thì tỉnh này cũng đề nghị AEON nên triển khai thêm 1 TTTM thứ hai tại huyện Thủy Nguyên. Cũng như thế, AEON có kế hoạch sẽ xây 2 TTTM tại Đồng Nai trong vài năm tới.

Và cũng theo tiết lộ từ Tập đoàn AEON, nếu cảm thấy tỉnh thành nào sức mua lớn, họ không chỉ xây 2 mà có thể 3 đến 4 TTTM để đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo Quỳnh Như

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn