Huy động lương thực cho 5.000 người cách ly ở làng Chăm

Thứ sáu - 20/03/2020 00:11
Chính quyền huy động mọi nguồn lực để đảm bảo lương thực cho hơn 5.000 người dân Văn Lâm 3 trong 28 ngày cách ly do Covid-19.

"Tỉnh đang đối mặt với hai khó khăn, đó là chống dịch Covid-19 vừa chống hạn đang xảy ra", ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND Ninh Thuận nói tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch tại trụ sở tỉnh, chiều 19/3, sau khi tỉnh xuất hiện hai ca dương tính nCoV. 

"Chúng tôi đang gồng mình vừa đảm bảo hoạt động sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế cũng đồng thời với chống dịch, đảm bảo lương thực người dân đang bị cách ly", ông Vĩnh nói thêm.

"Bệnh nhân 61" và "bệnh nhân 67" nhiễm nCoV sau khi dự sự kiện Hồi giáo có 16.000 người tham gia tại Kuala Lumpur. Hai người đàn ông 36 tuổi và 42 tuổi này ở cùng thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam. Thôn này có 950 hộ với 5.000 nhân khẩu, trong đó có 121 hộ (584 người) theo Hồi giáo, chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi bò, cừu, dê...

Sau ba ngày bị phong tỏa, mọi sinh hoạt ở thôn này chùng xuống. Khu chợ Văn Lâm và các con đường vào thôn vắng người qua lại. 20 chốt kiểm soát trên đường dẫn vào thôn, mỗi chốt cách nhau khoảng 100 m. Trên 240 cán bộ lực lượng vũ trang, nhân viên y tế chia ca trực. Huyện đã cho sử dụng các phòng học của Trường tiểu học Văn Lâm làm nơi nghỉ lại cho các cán bộ này. 

Chiều 19/3, bốn xe chở lương thực đã chuyển hàng về thôn Văn Lâm 3, cung cấp cho người dân. Một doanh nghiệp năng lượng tái tạo hỗ trợ một tỷ đồng. Hội doanh nhân trong tỉnh cấp hơn 5.000 khẩu trang, mỗi nhà một chai cồn rửa tay. Nhiều đơn vị khác hỗ trợ mì và thực phẩm cần thiết cho bà con.

"Ngoài chính sách nhà nước, chúng tôi còn huy động các nguồn lực bên ngoài hỗ trợ cho bà con", ông Lê Huyền, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam nói.

Về sức khỏe của hai người nhiễm, bác sĩ Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Ninh Thuận cho biết, hai bệnh nhân không còn khó thở, nhưng vẫn còn ho khan, khạc đờm. Riêng "bệnh nhân 61" có tiền sử tiểu đường, đường huyết cao đến 320, nên phải lập Hội đồng chuyên môn hội chẩn để điều trị phù hợp.

Theo Bác sĩ Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, "bệnh nhân 61" khai, sau khi đi Malaysia trở về, ông ta có tham dự các buổi lễ cầu nguyện tại thánh đường 101. Mỗi buổi lễ có từ vài chục đến hơn 200 người dự. Những người tiếp xúc gần đã được cách ly. 

Đến nay, ngành y tế xác định 120 ca F1 đối với hai bệnh nhân này. Trong đó, 77 ca đang được cách ly tại Trường Quân sự Địa phương và 43 trường hợp ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 72 trường hợp đã âm tính, 30 mẫu xét nghiệm khác sẽ có kết quả vào sáng mai. "Nếu F1 âm tính thì những người F2 sẽ được giải tỏa, không buộc phải cách ly", ông Lê Văn Bình, Phó chủ tịch UBND Ninh Thuận nói.

Cơ quan y tế xác định Phòng khám tư nhân Thái Hòa và Phòng khám 16/4 ở Phan Rang có một số người tiếp xúc gần với "bệnh nhân 67". Hiện nay, tất cả nhân viên hai phòng khám đã được cách ly tại nhà.

Hai ca bệnh ở Ninh Thuận đi trong đoàn dự lễ Hồi giáo tại Malaysia từ ngày 27/2, trở lại Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VJ826 hôm 4/3. Họ tham dự lễ tại thánh đường ở quận Phú Nhuận trước khi về Ninh Thuận. Một người đàn ông dân tộc Chăm ở quận 8 (TP HCM) đi cùng chuyến cũng có kết quả dương tính.

Việt Quốc

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn