Huawei và nỗ lực “xanh hóa” thế giới

Thứ sáu - 29/04/2022 13:37
Cả thế giới dường như đã cùng đồng thuận về mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Việt Nam cũng đã hướng tới một xã hội xanh với những định hướng cụ thể. Huawei là hãng đã đi tiên phong trong việc giảm thiểu lượng khí thải carbon và ứng dụng công nghệ để số hóa ngành năng lượng.
TIN MỚI

Huawei khởi đầu là một công ty chuyên về thiết bị viễn thông và mảng kinh doanh năng lượng số của Huawei ban đầu tập trung vào việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị viễn thông.

Huawei cho biết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các giải pháp năng lượng tích hợp và nhu cầu của các nhà mạng tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải, gã khổng lồ này đã khai thác thế mạnh của nhiều năm kinh nghiệm về công nghệ điện tử kỹ thuật số và công suất để thành lập Bộ phận kinh doanh dòng sản phẩm năng lượng mạng vào năm 2011. Bộ phận này đã phát triển một loạt các giải pháp, bao gồm các giải pháp PV thông minh, giải pháp trung tâm dữ liệu, và các giải pháp cho trạm phát sóng. Năm 2020, bộ phận này được đổi tên thành Bộ phận điện kỹ thuật số. Và đến tháng 6 năm 2021, công ty Huawei Digital Power Technologies Co., Ltd. chính thức được thành lập.

Thông tin từ Huawei cho hay, công ty Huawei Digital Power vận hành 12 trung tâm R&D trên toàn thế giới và nắm giữ hơn 1.600 bằng sáng chế (tính đến cuối năm 2021). Với khoảng 6.000 nhân viên, trong đó có 60% trong số đó tập trung vào R&D.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ICT dự kiến sẽ giúp các ngành công nghiệp khác cắt giảm 12,1 tỷ tấn khí thải carbon vào năm 2030, với hơn 1,8 tỷ tấn trong số này là trong lĩnh vực năng lượng. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán rằng việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số có thể giảm chi phí sản xuất điện hàng năm 80 tỷ USD từ năm 2016 đến năm 2040, bằng 5% tổng chi phí sản xuất điện toàn cầu.

Theo khảo sát số hóa doanh nghiệp dầu khí & do PwC Strategy thực hiện vào năm 2020, các nhà lãnh đạo ngành kỳ vọng các ứng dụng kỹ thuật số sẽ góp phần tăng doanh thu trung bình 10% trong 5 năm tới bằng cách tăng sản lượng và giảm thời gian thực hiện dự án. Ngoài ra, các ứng dụng kỹ thuật số dự kiến sẽ giảm tổng chi phí 8,5% bằng cách nâng cao hiệu quả hoạt động.

Huawei Digital Power cam kết tích hợp các công nghệ kỹ thuật số và điện tử công suất, phát triển năng lượng sạch và cho phép số hóa năng lượng để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng vì một tương lai tốt đẹp hơn, xanh hơn. Chúng tôi theo đuổi những đổi mới trong sản xuất năng lượng sạch, số hóa năng lượng, điện khí hóa giao thông, cơ sở hạ tầng năng lượng ICT xanh và năng lượng thông minh tích hợp và chúng tôi đang làm việc với khách hàng và đối tác trên khắp thế giới để phát triển ngành công nghiệp năng lượng kỹ thuật số và xây dựng các hộ gia đình, các tòa nhà, các nhà máy, các làng, và các thành phố carbon thấp. Huawei mong muốn sẽ hỗ trợ sự chuyển đổi từ một thế giới carbon thấp sang một thế giới trung tính carbon.

Huawei Digital Power đang triển khai chiến lược hệ sinh thái mở, mở ra phần cứng và phần mềm, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác nhiều lớp trong toàn ngành. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác cùng chí hướng để nâng cấp ngành năng lượng và tạo ra một hệ sinh thái năng lượng kỹ thuật số mở và cộng sinh phát triển mạnh trên sự thành công chung.

Chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh Các nhà phân tích Toàn cầu Huawei (HAS 2022) lần thứ 19 tại Thâm Quyến, Chủ tịch luân phiên Ken Hu cho biết Huawei đang tái định nghĩa lĩnh vực điện quang (PV) với trí tuệ nhân tạo, đám mây và các năng lực khác để đẩy mạnh sản xuất năng lượng tái tạo.

Huawei cũng đang phát triển các giải pháp carbon thấp cấp hệ thống cho cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin xanh, tập trung vào các trạm gốc không dây và trung tâm dữ liệu.

Trong tương lai, Huawei sẽ đẩy mạnh các chiến lược tích cực giúp tăng cường khả năng phục hồi kinh doanh và đảm bảo đà tăng trưởng ổn định. "Chúng tôi phải giữ cho trái bóng lăn bằng nỗ lực đổi mới không ngừng nghỉ, tạo ra giá trị cho khách hàng và xã hội. Huawei mong muốn được hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các khách hàng và đối tác để xây dựng một thế giới thông minh ngày càng xanh hơn", Chủ tịch Ken Hu nhấn mạnh.

Đến cuối năm 2021, Huawei Digital Power đã giúp khách hàng tạo ra 482,9 tỷ kWh năng lượng xanh và tiết kiệm khoảng 14,2 tỷ kWh điện. Những nỗ lực này đã giúp giảm gần 230 triệu tấn khí thải CO2, tương đương với việc trồng 320 triệu cây xanh. Đặc biệt trong đó phải kể đến là dự án Biển Đỏ, một phần quan trọng trong Tầm nhìn năm 2030 của Ả rập Xê -Út, là dự án lưu trữ năng lượng vi mô lớn nhất thế giới. Huawei đang cung cấp các giải pháp PV và lưu trữ cho dự án này, bao gồm hệ thống lưu trữ năng lượng 1.300 MWh và hệ thống PV 400 MWp. Dự án này sẽ tạo nên thành phố đầu tiên trên thế giới được cung cấp năng lượng hoàn toàn bằng PV với kho lưu trữ năng lượng, cung cấp điện cho một triệu người.

Tại tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, Huawei đã giúp đối tác Huanghe Hydropower Development Co., Ltd., một công ty con của tập đoàn SPIC, xây dựng hệ thống năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới sử dụng gió, mặt trời và thủy điện. Hệ thống này có một nhà máy PV 2,2 GW, sản xuất gần 5 tỷ kWh điện sạch mỗi năm. Nhà máy có diện tích 56 km2 và có hơn 7 triệu mô-đun PV. Mỗi chuỗi các mô-đun được quản lý chính xác với các công nghệ kỹ thuật số thông minh, giúp cải thiện năng suất năng lượng hơn 2% và hiệu suất O&M hơn 50%, đồng thời giảm LCOE. Dự án này cũng đã cải thiện đáng kể hệ sinh thái địa phương. Bây giờ, cừu có thể được chăn thả dưới hàng tấm pin mặt trời, và một ốc đảo đã xuất hiện trở lại trong sa mạc.

Đây là nhà máy PV đơn lớn nhất thế giới nằm trên 3.000m so với mực nước biển và có công suất lắp đặt 2,2 GW. Kể từ khi nhà máy PV được xây dựng, hệ sinh thái địa phương đã được cải thiện rất nhiều. Dự án đã cắt giảm tốc độ gió trung bình 41,2% và nhiệt độ 0,5 ° C. Cỏ đã nhanh chóng nảy mầm.

Huawei và nỗ lực “xanh hóa” thế giới - Ảnh 1.

Dự án năng lượng mặt trời thủy sản lớn nhất thế giới ở Sơn Đông, Trung Quốc - Một dự án năng lượng mặt trời thủy sản ở Sơn Đông, Trung Quốc, có diện tích hơn 5,2 km2 và có hơn 860.000 mô-đun PV và tổng công suất lắp đặt là 300 MW - trở thành dự án lớn nhất trên thế giới. Trung bình, dự án này sẽ cung cấp khoảng 400 triệu kWh điện vào lưới điện mỗi năm trong suốt vòng đời 25 năm của nó. Dự án năng lượng mặt trời, ngư nghiệp khổng lồ này là đại diện của Khái niệm "phát điện ở trên và nuôi trồng thủy sản ở dưới". Bóng râm là một lợi ích quan trọng của dự án này, vì 75% ánh sáng mặt trời bị chặn bởi các tấm pin mặt trời có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn lam.

Trong quá khứ, các cánh đồng muối và nông nghiệp truyền thống là những điểm thu hút danh lam thắng cảnh chính trong khu vực. Những cánh đồng muối bị bỏ hoang không thích hợp cho cây trồng hoặc cá, và sớm trở thành vùng đất hoang rải rác với nước thải. Ngày nay, hệ thống năng lượng mặt trời thủy sản 300 MW đang cho phép huyện thực hiện phát triển hiệu quả cả trên và dưới các tấm pin mặt trời. Hệ thống này được xây dựng bởi Tongwei (Shenzhen) Co., Ltd., với sự giúp đỡ của Huawei, và được kết nối với lưới điện vào tháng 6 năm 2020. Kể từ đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản địa phương trên mỗi đơn vị diện tích đã tăng 40%.

Huawei và nỗ lực “xanh hóa” thế giới - Ảnh 2.

Công viên năng lượng mặt trời 152 MWp ở Montmédy-Marville, Pháp - Một vùng đất đã trải qua nhiều giai đoạn của lịch sử, từ khi là tuyến đầu của Thế chiến I đến sau này trở thành căn cứ không quân của NATO, Công viên năng lượng mặt trời lớn thứ 2 ở Pháp với 152 MWp công suất lắp đặt, có khả năng cung cấp điện cho hơn 23.000 cư dân. Địa điểm này đã đi từ một vùng đất hoang thành một nguồn năng lượng xanh khổng lồ cho khu vực.

Huawei và nỗ lực “xanh hóa” thế giới - Ảnh 3.

65,4 kWp Công viên voi Knysna, Nam Phi - Huawei Digital Power đã hợp tác với Công viên voi Knysna ở Nam Phi trong một dự án điển hình, Đây là một phần trong cam kết của Huawei trong việc hoàn thành trách nhiệm xã hội của mình ở Nam Phi và thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng vì một thế giới xanh hơn. Công viên đã nhận nuôi hơn 40 con voi mồ côi và đã sử dụng bộ biến tần của Huawei để hoàn thành quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. Các chi phí hoạt động tiết kiệm được bởi quá trình chuyển đổi này đang được tái đầu tư vào việc xây dựng các điểm danh lam thắng cảnh và cải thiện phúc lợi động vật. Quá trình chuyển đổi cũng đã làm giảm sự phụ thuộc của công viên vào nhiên liệu hóa thạch, cải thiện hệ sinh thái của công viên nói chung.

Huawei và nỗ lực “xanh hóa” thế giới - Ảnh 4.

Tại Indonesia, Huawei đã cung cấp giải pháp PV thông minh của mình cho Green School Bali, "Trường học xanh nhất trên trái đất", giúp cung cấp năng lượng mặt trời cho khuôn viên trường. Giải pháp này có thể giảm lượng khí thải CO2 của trường khoảng 3,5 tấn mỗi tháng.

https://cafef.vn/huawei-va-no-luc-xanh-hoa-the-gioi-20220429170951169.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn