Đề xuất bổ sung tiêu chuẩn chức danh thứ trưởng

Thứ năm - 27/02/2020 04:19
Người được bổ nhiệm thứ trưởng phải kinh qua, hoàn thành tốt chức danh chủ chốt cấp dưới trực tiếp trong ít nhất 3 năm, Bộ Nội vụ đề xuất.

Nội dung này được nêu trong dự thảo nghị định về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính Nhà nước.

Theo Bộ Nội vụ, hiện nay Bộ Chính trị yêu cầu tiêu chuẩn chung đối với nhân sự được bổ nhiệm vào chức danh thứ trưởng và tương đương là phải kinh qua, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của chức danh lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp dưới trực tiếp. Tuy nhiên, Bộ Chính trị chưa quy định cụ thể thời gian "kinh qua" là bao lâu.

Do vậy, Bộ Nội vụ đề xuất thời gian đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp dưới trực tiếp phải từ 3 năm trở lên. Việc này nhằm tránh bổ nhiệm "thần tốc" và nhân sự có thời gian tích luỹ kinh nghiệm, bảo đảm nguyên tắc đánh giá cán bộ, công chức trong 3 năm gần nhất khi xem xét bổ nhiệm.

"Như vậy sẽ không còn chuyện vừa bổ nhiệm vụ phó, năm sau đã lên vụ trưởng, năm sau nữa lên thứ trưởng", một cán bộ của Bộ Nội vụ cho hay.

Vị này cũng giải thích, điều kiện nói trên dành cho trường hợp bổ nhiệm mới và hướng tới nguồn nhân sự tại chỗ, không hạn chế nguồn từ bên ngoài. Các cơ quan vẫn có thể thu hút người từ bộ, ngành khác hoặc từ địa phương vào vị trí thứ trưởng, miễn sao đủ tiêu chuẩn của vị trí này, không cần điều kiện "đã kinh qua chức danh lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp dưới".

Ngoài thứ trưởng, dự thảo nghị định còn nêu tiêu chuẩn đối với 18 chức danh khác, từ Tổng cục trưởng đến Phó trưởng phòng và tương đương thuộc huyện. Tiêu chuẩn cho mỗi chức danh được Bộ thiết kế gồm 4 nhóm tiêu chuẩn về vị trí chức trách, năng lực, kinh nghiệm công tác, trình độ. 

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết