CSGT dùng ống thổi một lần khi đo nồng độ cồn

Chủ nhật - 02/02/2020 22:10
Cục CSGT yêu cầu mỗi ống thổi đo nồng độ cồn chỉ sử dụng một lần, sau đó thu gom và xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 2/2, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, trưởng phòng tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT, Bộ Công an), cho biết nội dung trên được nêu rõ trong công điện của lãnh đạo Cục gửi các đơn vị trên toàn quốc.

Theo ông Nhật, công điện nhằm yêu cầu lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban bí thư, Thủ tướng... và khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch viêm phổi cấp do nCoV.

Trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với tài xế, CSGT phải tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ; vệ sinh tiệt trùng cho thiết bị đo.

Thượng tá Nhật giải thích thêm, trước đây CSGT tuân thủ hai bước khi kiểm tra nồng độ cồn là định tính và định lượng. Ở bước định tính, các tài xế sẽ cùng thổi vào một phễu ở đầu máy đo nồng độ cồn, tuy nhiên lái xe không phải ngậm vào phễu mà thổi ở một khoảng cách nhất định, trong trường hợp máy đo báo có cồn, cảnh sát mới tiếp tục dùng ống thổi ngậm một lần để xác định người vi phạm ở mức bao nhiêu (định lượng).

"Với công điện nêu trên, CSGT sẽ chỉ dùng ống thổi định lượng một lần và được tiệt trùng trước khi đưa vào sử dụng. Cảnh sát khi làm nhiệm vụ phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn", thượng tá Nhật nói.

Ngoài ra, Cục CSGT cũng yêu cầu lực lượng chức năng trên toàn quốc kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp chở người nhập cảnh, vận chuyển động vật hoang dã trái phép.

Trước đó, ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y Tế) đưa ra khuyến cáo "ống thổi nồng độ cồn phải dùng một lần để tránh lây nhiễm bệnh truyền nhiễm có liên quan đến hô hấp, tiêu hóa, trong đó có virus corona".

Việc đo nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông đang được triển khai trên toàn quốc. Theo Nghị định 100/2019, từ ngày 1/1 mức xử phạt cao nhất đối với người vi phạm đi xe đạp lên tới 800.000 đồng; người đi xe máy 8 triệu đồng và tài xế ôtô 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22 - 24 tháng.

Dịch viêm phổi do virus corona khởi phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, được báo cáo lần đầu ngày 31/12/2019. Tính đến sáng 2/2, có hơn 14.000 người mắc bệnh, 304 trường hợp tử vong và 328 người đã khỏi bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới ngày 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch nCoV đã lan đến 27 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, 7 người ở Khánh Hòa, Thanh Hóa và Hà Nội, TP HCM mắc bệnh; 93 người nghi nhiễm trong đó 28 người phải cách ly. Thủ tướng đã công bố dịch nCoV hôm 1/2.

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn