Công nghệ VR/AR “chắp cánh” cho startup thỏa sức sáng tạo

Thứ hai - 27/12/2021 04:12
Nếu VR giống như “lăng kính” khiến người dùng đắm chìm trong một thế giới ảo sống động như thật thì AR lại mang đến những trải nghiệm kỳ diệu thông qua tương tác giữa thế giới ảo và thật với cầu nối là thiết bị thông minh. Vì lẽ đó, với vai trò công nghệ tiên phong, hẳn VR/AR sẽ mở ra không gian đầy hấp dẫn cho các doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KN ĐMST).
TIN MỚI

Công nghệ mang đến góc nhìn mới về thế giới

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality, viết tắt là VR) và thực tế tăng cường (Augmented Reality, viết tắt là AR) đã hiện diện trong cuộc sống của con người từ lâu. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ mạnh mẽ với quy mô toàn cầu thì công nghệ VR/AR lại nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi tính ứng dụng thiết thực của nó trong nhiều lĩnh vực như: giáo dục, du lịch, y tế, quân sự, kinh tế, giải trí,...

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, phương thức sinh hoạt, làm việc, tương tác của con người đã thay đổi rất nhiều để thích ứng với những tác động mà "cơn địa chấn" này gây ra. Thay vì phải tiếp xúc trực tiếp để trao đổi thông điệp muốn truyền đạt thì giờ đây con người hoàn toàn có thể kết nối với nhau qua sự hỗ trợ của công nghệ và thiết bị thông minh. Đây chính là lúc mà công nghệ mang tính tiên phong như VR/AR cần phát huy sức mạnh vốn có, điển hình là ứng dụng mới nhất trong việc tổ chức sự kiện online, các triển lãm thương mại số, hay tạo ra một không gian số để giúp doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng ở quy mô lớn, loại bỏ được hầu hết tác động của các yếu tố khách quan

Bà Hoàng Hương Trà (Founder Tourzy) – Đơn vị xây dựng nền tảng TechFest247 cho rằng: "Xây dựng hệ sinh thái KNĐMST hiện nay cần vai trò rất lớn của công nghệ tiên phong để không chỉ bắt kịp với xu hướng cuộc CMCN 4.0, mà còn ứng phó với thách thức cũng như những ảnh hưởng mà đại dịch Covid-19 đem lại. Là 1 trong những công nghệ tiên phong nổi bật nhất hiện nay, AR/VR giúp kết nối con người, sự vật trên nền tảng số mà không cần thông qua tiếp xúc, gặp mặt trực tiếp. AR/VR đã thực sự mở ra một "không gian" mới về khả năng ứng dụng kết hợp thực tế và môi trường ảo."

Công nghệ VR/AR “chắp cánh” cho startup thỏa sức sáng tạo - Ảnh 1.

Nền tảng Techfest247

Ứng dụng công nghệ AR/VR, TechFest247 có gì mới lạ?

Là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - TECHFEST 2021 có chủ đề "Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai". Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện này, TechFest247 sẽ ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến ngoài công nghệ AR/VR còn có công nghệ 3D để phát triển nền tảng triển lãm thực tế ảo cho các startup, doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư, Bộ ngành, địa phương và các chủ thể khác trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là một nền tảng "ALL IN ONE" tích hợp triển lãm sản phẩm/công nghệ, thương mại điện tử, tổ chức sự kiện trực tuyến, … dự kiến quy tụ gần 3.000 startup trên các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, đô thị thông minh, nông nghiệp, công nghệ tiên phong,... Đồng thời, cập nhật các sản phẩm/công nghệ trên các lĩnh vực mới nhất trong năm 2021 như xu hướng công nghệ về y tế, giáo dục, logistics, du lịch,…

Tại triển lãm, những gian hàng của startup được tạo dựng trên cả 2 nền tảng là 2D và 3D. Đối với công nghệ 2D, gian hàng sẽ cung cấp nhiều hình ảnh, thông tin sản phẩm, kết nối giao thương với giao diện thân thiện với mong muốn thương mại hóa sản phẩm của startup trong nước và quốc tế. Còn gian hàng 3D, hình ảnh được mô tả bám sát chi tiết và tỷ lệ sản phẩm thực tế, người xem sẽ được trải nghiệm tham quan và tìm hiểu các sản phẩm với cảm giác chân thực và sống động. Ngoài ra, triển lãm cho phép tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo trực tuyến ngay trên nền tảng với nhiều tính năng nổi bật.

Vì lẽ đó, mô hình này kỳ vọng sẽ không chỉ thu hút các doanh nghiệp, sản phẩm đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước mà còn từ khu vực châu Á và trên thế giới, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho hệ sinh thái quốc gia. Đồng thời, Ban Tổ chức mong muốn đưa TechFest247 trở thành một nền tảng kết nối đa phương tiện, tăng cường liên kết, hợp tác giữa các chủ thể trong hệ sinh thái, tạo lập giá trị gia tăng cho các đối tác tham gia.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: "Thông qua những nền tảng đổi mới sáng tạo mở, chúng tôi mong muốn có những cách tiếp cận mới hơn trong việc giải quyết các thách thức xã hội, các vấn đề của doanh nghiệp, tập đoàn lớn, qua đó thu hút các startup tham gia, đóng góp các giải pháp công nghệ. Ngoài ra, chúng tôi mong muốn kết nối các nền tảng đổi mới sáng tạo mở trong và ngoài nước để thu hút các nguồn lực xã hội khác (viện, trường, kiều bào,…) cùng thúc đẩy hệ sinh thái phát triển."

Công nghệ VR/AR “chắp cánh” cho startup thỏa sức sáng tạo - Ảnh 2.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Bà Nguyễn Thu Vân - Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn cho biết: "Khi biết đến TechFest247, Ban Thanh niên Nông thôn quyết định sẽ phối hợp để tổ chức giải thưởng Lương Định Của – Giải thưởng duy nhất dành cho thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu cũng như đưa các sản phẩm nông sản của thanh niên nông thôn trên toàn quốc lên triển lãm số. Về giao diện của TechFest247 được thiết kế đẹp mắt, hỗ trợ chúng tôi thuận tiện, dễ dàng trong đăng tải sản phẩm lên các gian hàng trực tuyến và tạo sự tương tác, kết nối với người tiêu dùng".

Thông qua việc áp dụng những công nghệ mới một cách đồng bộ, TechFest247 giúp tăng trải nghiệm khách hàng. Trải nghiệm cá nhân hóa được nâng cao khi khách hàng tiếp cận có thể chủ động khám phá môi trường ảo, ngay trong trình duyệt website. Điều này hỗ trợ giải quyết bài toán trải nghiệm cá nhân hóa là một trong những thách thức lớn mà thương mại điện tử và tiếp thị đang phải đối mặt trong bối cảnh hiện nay.

Bà Hoàng Hương Trà cho rằng với việc ứng dụng công nghệ VR/AR, TechFest247 sẽ mang đến nhiều trải nghiệm phong phú và hữu ích cho các đối tác tác tham gia. Điển hình tại triển lãm ảo, có thể hiển thị phiên bản thực tế của sản phẩm dưới dạng 2D, 360o, 3D - Biến gian hàng ảo thành phòng trưng bày riêng hết sức ấn tượng. Đồng thời, các công nghệ VR/AR giúp người mua sắm trực tuyến hiểu rõ hơn về quy mô, tỷ lệ, chất lượng thực tế sản phẩm mà họ quan tâm. Từ đó tối đa hóa lượng khách hàng tiềm năng tiếp cận được trên website cũng như tiết kiệm chi phí quảng cáo, nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu sản phẩm với khách hàng. "Chúng tôi hy vọng TechFest247 có thể thu hút đông đảo các đơn vị tham gia để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng đa màu sắc, trở thành sân chơi thú vị và bổ ích cho các doanh nghiệp, đặc biệt là startup công nghệ." – Đại diện TechFest247 chia sẻ.

Châu Cao

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn