Bệnh nhi nghi nhiễm nCoV chỉ bị cúm A

Chủ nhật - 02/02/2020 22:10
Bé Nguyễn Hải Đăng (8 tuổi, ở xã Yến Sơn, huyện Hà Trung) được đưa ra khỏi danh sách cách ly do không nhiễm virus corona.

Ngày 3/2, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa Lê Đăng Khoa cho biết, sau 4 ngày theo dõi và điều trị tại bệnh viện, tất cả kết quả xét nghiệm cho thấy bé Hải Đăng chỉ bị nhiễm virus cúm A nên được đưa ra khỏi danh sách cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus corona. Hiện sức khỏe bé đã ổn định, chỉ còn ho, sốt nhẹ, đang được điều trị thêm.

Bé Đăng có bố dượng đi từ huyện Huê Tung, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc về quê qua đường tiểu ngạch thuộc tỉnh Lạng Sơn. Người này sau đó đi xe máy về Hà Trung, Thanh Hóa. Ngày 27/1, Đăng có biểu hiện sốt nhẹ, ho, đau rát họng nên gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa khám và điều trị. Nghi ngờ nạn nhân nhiễm nCoV, ngành y tế Thanh Hóa cho cách ly, điều trị.

Như vậy, sau khi bé Hải Đăng được đưa ra khỏi danh sách nghi nhiễm virus corona, Thanh Hóa chỉ còn 4 bệnh nhân phải cách ly, trong đó có một bệnh nhân nữ dương tính với nCoV, đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2.

Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết trong 4 bệnh nhân phải cách ly, có một phụ nữ 19 tuổi đang mang thai tuần thứ 29 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus H1N1. Thông thường nếu bệnh nhân dương tính với H1N1 sẽ âm tính với nCoV. Tuy nhiên, trong tình hình bệnh dịch nCoV diễn biến bất ngờ, vẫn không loại trừ dịch chồng dịch. Bác sĩ tiếp tục theo dõi sức khỏe của bệnh nhân, đợi kết quả xét nghiệm nCoV chính thức.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập ba đội kiểm dịch y tế quốc tế trên cả đường bộ, đường biển và đường hàng không gồm Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Cảng quốc tế Nghi Sơn và Cảng hàng không Thọ Xuân để kiểm soát người xuất nhập cảnh.

Chiều 2/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng ban hành chỉ thị và kế hoạch cấp tỉnh, nhằm phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra. Theo kế hoạch được ban bố, Thanh Hóa phân làm 4 cấp độ.

Cụ thể, cấp độ một là có trường hợp bệnh xâm nhập nhưng chưa lây nhiễm thứ phát trên địa bàn tỉnh (hiện tỉnh Thanh Hóa đang ở cấp độ đầu tiên). Cấp độ hai là dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát ở diện hẹp, có dưới 5 bệnh nhân trên địa bàn một đơn vị cấp huyện. Cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan có từ 5 trường hợp mắc trong tỉnh hoặc có từ 2 đơn vị cấp huyện có dịch lây lan. Cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 30 trường hợp mắc bệnh hoặc có trên 5 đơn vị cấp huyện trong tỉnh có dịch lây lan.

Trường hợp Thanh Hóa rơi vào cấp độ 4, tỉnh sẽ thiết lập bệnh viện dã chiến. Dự kiến tỉnh này sẽ trưng dụng tòa nhà Trung tâm hội nghị Hàm Rồng (ở đường Yên Ngựa, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa) và Trung tâm giáo dục quốc phòng (thuộc Đại học Hồng Đức) để làm bệnh viện dã chiến.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá hôm nay cho hơn 850.000 học sinh ở hơn 2.070 trường mầm non và bậc phổ thông trên địa bàn được nghỉ học từ 3/2 đến 9/2 để ngừa virus corona phát tán. Trong thời gian học sinh nghỉ, ngành y tế sẽ phun tiêu độc khử trùng tại các điểm trường trường.

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn