'Bệnh nhân 34' khai báo không đầy đủ

Chủ nhật - 15/03/2020 03:33
​Bà Đặng Thị Lynh Trang, 51 tuổi, khai chỉ tiếp xúc với 17 người, nhưng thực tế vẫn còn thiếu, gây khó cho việc ngăn chặn dịch bệnh.

Sau chuyến đi Mỹ trở về, bà Đặng Thị Lynh Trang, Giám đốc Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Minh Trang, dương tính nCoV vào ngày 10/3, trở thành "bệnh nhân 34". Đến nay, 10 người bị lây nhiễm từ nguồn bệnh của nữ doanh nhân.

Thông báo ngày 10/3 của UBND Bình Thuận cho biết, khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bà Trang đi ôtô riêng về thẳng nhà và không ghé đâu. Trong bảy ngày từ khi về nước đến lúc nhập viện hôm 9/3, nữ doanh nhân ở nhà, rất ít ra công ty. Bà chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên bán hàng tại công ty.

Ban đầu, bà Trang khai với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận chỉ tiếp xúc với 17 người, gồm: chồng, hai con trai, con dâu, cháu ngoại, mẹ ruột, cô ruột, người giúp việc, tài xế, kế toán, 5 nhân viên bán hàng, hai nữ doanh nhân Bình Thuận (đi cùng chuyến bay QR974 ). Sau đó, bà khai lại, lên 21 người.

Hai hôm trước, công ty thiết bị vệ sinh tại TP HCM thông báo cho tạm đóng cửa văn phòng và showroom vì 4 nhân viên gặp trực tiếp bà Trang tại Phan Thiết, hôm 3/3. Những người tiếp xúc với bà Trang tự đến cơ quan y tế khai báo, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, hai nhân viên đã dương tính nCoV, đang điều trị tại TP HCM. Ngành y tế Bình Thuận hoàn toàn bất ngờ về thông tin này. 

Bác sĩ Lê Văn Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, ban đầu bà Trang thiếu sự hợp tác, nên khó xác định được danh sách F1. Đến chiều 14/3, qua nhiều lần lấy lời khai y tế, tỉnh Bình Thuận đã xác định thêm một số trường hợp khác, tổng cộng đã có 31 người từng tiếp xúc gần với bà này và 100 người thuộc diện F2.

Ông Hồng cho biết nhóm 4 nhân viên công ty thiết bị vệ sinh ra Bình Thuận tiếp xúc với bà Trang chưa được tính vào 31 người F1 trên. Ngoài ra, một số người khác cũng đã tiếp xúc với bà vào sáng 2/3 tại TP HCM, tuy nhiên ông Hồng nói chưa rõ những người đó là ai.

"Để tránh bỏ lọt F1, kiểm soát tốt hơn nguồn bệnh, tới đây chúng tôi buộc phải phối hợp với Công an tỉnh để truy tìm thêm trường hợp có khả năng đã tiếp xúc với bà ấy", bác sĩ Hồng cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận xác nhận việc bà Trang đã khai không đủ những người đã tiếp xúc gần. Sau hai ca dương tính nCoV ở TP HCM do đã tiếp xúc với bà Trang, ông Hai cho hay tiếp tục truy tìm các trường hợp nghi ngờ mà không có trong danh sách. "Chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh, nếu bà Trang không hợp tác", ông Hai cho biết.  

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cũng cho biết đang hỗ trợ ngành y tế tìm các trường hợp có khả năng là F1 đã tiếp xúc với bà Trang, chưa khai báo, nhằm sớm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Chiều 14/3, bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cho biết, sức khỏe của "bệnh nhân 34" hiện đã ổn định, không còn ho, không còn sốt, sinh hoạt bình thường, không cần phải dùng các biện pháp can thiệp như máy thở. Tuy nhiên, bệnh nhân hơi có tâm lý lo lắng về sức khỏe của mình. Bệnh viện đang tiếp tục điều trị theo hướng dẫn trực tiếp của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bộ Y tế.

Ngày 22/2, bà Trang cùng 18 nữ doanh nhân Việt Nam đi Mỹ. Trên hành trình đến Mỹ, đoàn quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc) 3 giờ. Bà Trang đến New York, rồi qua Washington D.C tham quan, du lịch.

Một tuần sau, bà Trang từ Washington D.C trở về, quá cảnh tại sân bay Doha (Qatar) ba giờ, sau đó nhập cảnh Tân Sơn Nhất (TP HCM) vào sáng 2/3, rồi tách đoàn, đi ôtô riêng về lại Phan Thiết.

 Việt Quốc

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn